Trà và cà phê, đâu mới là đồ uống tốt hơn cho sức khỏe?

Các nhà khoa học từ lâu đã lý giải trà và cà phê đều mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Cùng Minh Hạnh Food so sánh tác dụng của trà và cà phê lên sức khỏe con người qua những yếu lợi ích cơ bản của 2 thức uống này nhé!

Cùng Minh Hạnh Food biết tuốt tìm hiểu thông qua 8 yếu tố: Giúp tập trung, cung cấp chất xơ và lợi khuẩn cho đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường, giảm căng thẳng, tăng tuổi thọ để tìm ra đâu là thức uống có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Giúp tập trung

Cả trà và cà phê đều cung cấp caffeine giúp con người tập trung. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên NLM, cả hai loại đồ uống đều có tác dụng làm tỉnh táo ngang nhau. Tuy nhiên, trà không như cà phê. Lượng caffeine trong loại thức uống này vừa đủ để giúp con người tập trung nhưng không quá nhiều khiến con người mất ngủ.

Cung cấp chất xơ

Một nghiên cứu đăng trên Thư viện Y học Mỹ (NLM) chỉ ra trung bình mỗi tách cà phê có chứa 1,1-1,8 g chất xơ, tùy thuộc đó là cà phê phin, cà phê espresso hay cà phê hòa tan. Hàm lượng này thậm chí nhiều hơn hàm lượng chất xơ trong một ly nước cam.

Một người bình thường cần bổ sung 25 g chất xơ hàng ngày. Như vậy, 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp con người bổ sung 1/5 lượng chất xơ cần nạp. Ngược lại, lượng chất xơ trong trà sẽ không đáng kể để giúp con người bổ sung chất xơ hàng ngày vào cơ thể.

7 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mà bạn chưa biết hết

Cung cấp lợi khuẩn đường ruột

Cà phê và trà đều là những nguồn cung cấp polyphenol có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo Tim Spector, giáo sư tại ĐH King London, trong 100 ml cà phê có 200 mg polyphenol. Lượng polyphenol gần gấp đôi so với trà xanh (115 mg/100 ml) và hơn gấp đôi so với trà đen (96 mg/100 ml). Như vậy tuỳ từng dòng trà sẽ có những hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau, từ trà ô long, trà thái, hồng trà (hay trà đen), trà xanh….

Tham khảo sự khác nhau của trà xanh và trà đen tại đây.

Theo phân tích của Spector, ông có thể chỉ ra ai là người uống cà phê thường xuyên nhờ lượng lợi khuẩn trong phần bài tiết của người đó.

“Vài vi khuẩn phát triển khá tốt trong đường ruột của những người uống nhiều cà phê. Những vi khuẩn này lại không tìm thấy trong phân của những người uống trà”, ông nói.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo các nghiên cứu dân số lớn, trà và cà phê đều có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thường xuyên uống trà, đặc biệt là trà xanh, có thể cải thiện huyết áp và cholesterol. Uống cà phê khử caffeine khoảng 2-4 tách/ngày cũng có thể giảm bệnh tim.

Như vậy, cả trà và cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim ngang nhau.

Giảm nguy cơ ung thư

Cà phê - Lợi hay hại cho sức khỏe?

Các nghiên cứu trong nhiều năm đã phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người uống cà phê thấp hơn những người không uống.

Cụ thể, từ 59 nghiên cứu trên 40 nhóm người, các nhà nghiên cứu phát hiện những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 13% so với những người ít hoặc không bao giờ uống. Theo đó, uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú (9%), ung thư đại trực tràng (11%), ung thư tuyến tiền liệt (21%), ung thư cổ tử cung (26%), ung thư khoang miệng (45%) và ung thư gan (46%).

Theo một tài liệu chưa được kết luận của Hiệp hội Ung thư Mỹ, cà phê chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học đã được chứng minh là giảm viêm, ngăn tổn thương tế bào và điều chỉnh các gene trong quá trình sửa chữa DNA.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy mối liên quan nào giữa việc uống trà và bệnh ung thư. Một phân tích từ 113 nghiên cứu về trà và bệnh ung thư cho thấy có ít bằng chứng cho thấy trà có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.

Như vậy, theo các nghiên cứu, cà phê có khả năng giảm nguy cơ ung thư hơn trà.

Sự thật về mối liên hệ giữa cà phê và bệnh ung thư - Báo Người lao động

Giảm tiểu đường

Một tách cà phê có thể làm tăng lượng đường trong máu trong thời gian ngắn do chứa caffeine. Tuy nhiên, các nghiên cứu lớn lại chỉ ra những người thường xuyên uống cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn. Điều này có thể do cà phê chữa một nồng độ lớn axit chlorogenic, một loại polyphenol giúp cải thiện nồng độ insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

Một phân tích khác dựa trên nghiên cứu trên một triệu người đã phát hiện ra những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 25% những người ít hoặc không uống. Tỷ lệ này tỷ lệ thuận với số cà phê dùng hàng ngày. Những ngày uống 3 tách, tỷ lệ giảm tiểu đường là 21%, 15% đối với những người uống 2 tách và 8% đối với những người chỉ uống một tách.

Trà không chứa axit chlorogenic nhưng có chứa những chất khác được cho là có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một số ý kiến cho rằng uống 4 tách trà trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một phân tích khác cũng chỉ ra trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, kết quả các nghiên cứu về mối tương quan giữa việc uống trà và tỷ lệ giảm mắc bệnh tiểu đường trái ngược nhau. Cũng có không ít nghiên cứu không tìm ra mối liên hệ giữa việc uống trà và tỷ lệ giảm mắc bệnh tiểu đường.

Chốt lại, các chuyên gia khẳng định cà phê có khả năng giảm bệnh tiểu đường hơn trà.

Tác hại nguy hiểm của trà xanh nếu bạn uống quá nhiều - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác

Giảm căng thẳng

Các nghiên cứu phát hiện ra uống trà khi căng thẳng có thể giúp con người thấy thoải mái hơn và giảm hormone gây căng thẳng. Điều này một phần là do L-theanine, một hợp chất được tìm thấy trong trà, đặc biệt là trà xanh và trà đen, có tác dụng thúc đẩy sự thư giãn.

So với trà, cà phê với hàm lượng caffeine cao có thể kích thích hormone gây căng thẳng. Rất nhiều người sau khi uống nhiều cà phê và nước tăng lực cũng đã chứng minh caffeine trong đó có thể gây bồn chồn, lo lắng và mất ngủ khi tiêu thụ quá mức.

Tóm lại, trà là lựa chọn an toàn nhất cho những ai muốn thư giãn.

Tăng tuổi thọ

Những người uống cà phê và trà có xu hướng sống lâu hơn những người không uống một trong hai loại đồ uống trên.

Trong một nghiên cứu gần đây tại Anh, các nhà khoa học đã theo dõi 500.000 người trong 14 năm và phát hiện ra những người uống ít nhất 2 tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 9-13% so với những người không uống trà. Các nghiên cứu về những người uống trà xanh cũng có kết quả tương tự.

Đối với cà phê, một nghiên cứu vào tháng 7 đã theo dõi gần 172.000 người trong 7 năm và phát hiện ra những người uống 2,5-4,5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê. Những người uống cà phê với một thìa đường cũng thu được kết quả tương tương.

Như vậy, trà và cà phê đều có tác dụng tăng tuổi thọ như nhau.

Kết luận

Khi so sánh tác dụng của trà và cà phê đối với sức khỏe, có vẻ như, cà phê đang chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, một số người không hợp cà phê bằng trà, bởi trà mang đến sự thư giãn hơn, khiến người dùng cảm thấy nhẹ nhàng hơn là sự kích thích của cà phê. Bên cạnh đó, các dòng trà lại có những tác dụng chuyên biệt riêng nên để tìm được thức uống phù hợp, các bạn hãy tìm hiểu kỹ các dòng sản phẩm, từ nguyên liệu đến quá trình làm ra sản phẩm đó. Đây cũng là cách để đảm bảo uy tín cho chất lượng sản phẩm. Ra đời từ dây chuyền khép kín, công nghệ hiện đại, nhà máy sản xuất trà của Minh Hạnh Food cho ra đời dòng trà Kun Han với 3 loại trà: hồng trà, trà xanhtrà ô long cho bạn thoả sức lựa chọn.

Vậy trà hay cà phê, đâu là thức uống yêu thích của bạn?

Liên hệ ngay