Trà đen là gì? Hành trình của trà đen trở thành một nền văn hoá

IiKhi nhìn vào văn hoá trà phương Tây, chúng ta dễ dàng bắt gặp sự có mặt của trà đen: từ trà Earl Grey, English breakfast, đến Orange Pekoe,… rất nhiều loại trà nổi tiếng phương Tây đều làm từ trà đen. Ngược lại, trong văn hoá phương Đông, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam thì đều dùng lá trà xanh. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Minh Hạnh Food là một nhà máy với kinh nghiệm và sự nghiên cứu bền bỉ đối với tất cả nguyên liệu chế bến sẽ giải đáp cho bạn!

Trà đen là gì?

Nói một cách đơn giản, trà đen là loại trà được oxy hoá hoàn toàn từ lá trà xanh. Nhờ quá trình oxy hoá mà trà có màu nâu đỏ đậm và có hương thơm hoa quả chín. Đây cũng là lí do mà trà đen rất phù hợp để ướp mùi hoa quả, tạo ra những loại trà hương vị trái cây, hoa cỏ.

Khi thưởng thức, có thể thấy vị trà đen khá đậm, thậm chí một số loại có vị đắng chát. Nguyên nhân là bởi thường những lá trà già, có lượng tanin nhiều sẽ được dùng để sản xuất trà đen. Nhiều người nhận xét họ bị nghiện vị đắng đặc trưng này.

Hành trình của trà đen?

Không có nguồn gốc từ Ấn Độ như nhiều người lầm tưởng, trà đen thực ra vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bằng chứng lâu đời nhất của trà là những gói trà trong lăng mộ hoàng đế thứ 6 của nhà Hán – Hãn Cảnh Đế (188-141 TCN).

Theo tư liệu tìm được, cuốn sách đầu tiên được viết về trà và cách thưởng trà là cuốn “Trà Kinh” do Lục Vũ viết vào khoảng thế kỷ thứ 8. Tuy vậy, trong sách chỉ đề cập đến trà xanh chứ không nói gì về trà đen.

Trà đen xuất hiện rất lâu sau người anh em trà xanh của mình. Cụ thể là khoảng những năm 1730, khi trà đen bắt đầu được dùng làm mặt hàng xuất khẩu và chủ yếu đi qua các nước phương Tây. Vào thời điểm đó, khi giao thương giữa Trung Quốc và các nước phương Tây phát triển, trà dần trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Để phân phối trà, người ta thường chất những bao tải trà xanh lên tàu. Những chuyến lênh đên trên biển thường kéo dài nhiều ngày, trà xanh bắt đầu bị oxy hoá.

Trong quá trình vận chuyển trà xanh, người ta phát hiện ra trà xanh khi bị oxy hoá hoàn toàn đã biến thành màu đen. Sau khi nếm thử, các thương nhân phát hiện ra trà sau khi bị oxy hoá lại giữ được hương vị tốt hơn. Vậy là trà đen ra đời.

Khoảng năm 1557, Hà Lan đã là nước đầu tiên đưa trà đen vào châu Âu, và họ lại mang đến Anh vào năm 1658. Dần dần, trà đen cũng phổ biến tại các nước thuộc địa của Anh trong những năm 1700.

Mặc dù là nơi phát minh ra trà đen, người Trung Quốc lại rất ít dùng trà này. Đối với họ, trà xanh và trà Ô long vẫn là những loại trà được ưa chuộng hơn.

Bên cạnh đó, dù việc giao thương buôn bán giữa phương Đông và phương Tây đã nở rộ vào những năm 1700, trà xanh lại không giữ được chất lượng tốt trong quá trình vận chuyển như trà đen. Dần dần, loại trà được nhập khẩu và phân phối tại phương Tây là trà đen, trong khi đó tại phương Đông – nơi có thể trực tiếp làm trà – trà xanh vẫn là loại trà phổ biến. Đó là lí do tại sao văn hóa trà của nước Anh hầu hết đều xoay quanh trà đen, trong khi truyền thống phương Đông lại ưa chuộng trà xanh hơn.

Ban đầu trà đen không có cái tên Black tea như vậy giờ, mà được gọi là Bohea tea. Lý dó là vì từ cuối thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 19, khi các khu vực trồng trà ở Ấn Độ, Kenya hay Việt Nam chưa hình thành, TQ là nơi xuất khẩu trà chủ yếu. Thời điểm đó đa phần trà từ TQ xuất khẩu sang là trà xanh, chỉ có một lượng nhỏ trà từ vùng Vũ Di (Phúc Kiến) là trà đen. Do không biết đọc từ Vũ Di nên người phương Tây đã đọc thành Bohea tea. Vậy là cái tên thuở sơ khai của trà đen đã được hình thành.

Sau chiến tranh nha phiến năm 1840, người Anh có nhiều quyền lực hơn trên đất Trung Quốc, vậy nên việc xuất khẩu trà đen được đẩy mạnh. Khi Thượng Hải trở thành cảng thương mại quốc tế dưới sự quản lý của người Pháp, những thương lái ở Thượng Hải bắt đầu gọi trà đen là Hồng trà. Những tờ báo cũng dùng từ “hồng trà” để chỉ cho loại trà lên men hoàn toàn. Không ai biết từ “hồng trà” đến từ đâu. Có giả thiết cho rằng màu tương phản của xanh lá cây là đỏ, nên nếu trà không lên men gọi là lục trà, thì trà lên men phải gọi là hồng trà. Hoặc giả thuyết khác lại cho rằng nước trà có màu đỏ nên gọi luôn là hồng trà. Dù sao thì đến năm 1860 thì hồng trà cũng là cái tên được dùng phổ biến hơn trà đen. Thậm chí tên tiếng Anh của trà đen cũng dần thay đổi, khi không còn được gọi là Bohea tea nữa, mà dần mang cái tên Black tea như hiện nay.

Tại sao Hồng trà của Minh Hạnh Food lại được ưa chuộng đến thế?

Được chế biến từ những búp trà xanh tươi nguyên, sản phẩm hồng trà của Minh Hạnh Food được hái thủ công từ những vùng chè ngon nổi tiếng của Thái Nguyên, giúp người tiêu dùng cảm nhận rõ vị đắng nhè nhẹ cùng hương thơm đặc trưng của dòng trà đen cao cấp.

Hiểu rõ nhu cầu khách hàng, sản phẩm hồng trà của Minh Hạnh Food đã được chọn lọc kĩ càng, nhằm dễ dàng phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường pha chế. Không chỉ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của ngành trà nói chung, mà hồng trà của Minh Hạnh Food còn được ưa chuộng bởi thị phần pha chế trà sữa nói riêng nhờ hương vị thơm ngon, tinh tế với giá thành phải chăng.

Quý khách vui lòng tham khảo các sản phẩm khác của Minh Hạnh Food tại đây.

Liên hệ ngay