Thị trường F&B đang ra sao giữa thời bão giá?

Những ông lớn trong ngành thực phẩm- đồ uống (F&B) đã thông báo tăng giá bán trước sức ép giá cả thị trường tăng.

UGiá xăng liên tục lập đỉnh, vượt mức 32.000 đồng/lít, điều này đã tác động khá nhiều đến giá cả thị trường hiện nay. Những ông lớn trong ngành F&B cũng không thể thoát khỏi làn sóng này và buộc phải thông báo tăng giá bán.

Ông lớn ngành F&B tăng giá bán

Ngày 27-6 vừa qua, chuỗi thương hiệu cà phê với khoảng 500 cửa hàng trên cả nước Highlands Coffee thông báo tăng giá bán sản phẩm. Theo khảo sát, mức giá tăng sản phẩm của thương hiệu này dao động từ 4.000-10.000 đồng/sản phẩm, tùy loại và kích thước.

Đơn cử, trà có mức tăng giá chung là 10.000 đồng/sản phẩm với kích thước lớn (size L), từ 55.000 đồng lên 65.000 đồng; cà phê pha phin có mức tăng từ 4.000-6.000 đồng/sản phẩm với kích thước vừa và lớn; cà phê espresso đồng loạt tăng 10.000 đồng/sản phẩm ở các kích thước… Tuy nhiên hãng này vẫn giữ nguyên giá bán của các loại cà phê sữa đá, đen đá và bạc xỉu kích thước nhỏ (size S).

Chuỗi thương hiệu cà phê này lý giải để có thể giữ vững và nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng trước biến động thị trường, Highlands Coffee buộc phải điều chỉnh giá bán.

Theo đó, mức giá mới này áp dụng tại khu vực TP.HCM và Hà Nội từ ngày 27-6, còn các cửa hàng trên toàn quốc sẽ được áp dụng từ ngày 1-7. Tại một số quán đặc biệt và các quán ở sân bay, VinWonder thì giá bán có thể khác với menu tiêu chuẩn.

Trước những phản hồi không đồng tình của người tiêu dùng, đại diện Highlands Coffee chia sẻ hãng vẫn luôn có những chương trình khuyến mãi sau mỗi hóa đơn mua hàng như miễn phí lên size hay quà tặng (ví dụ hóa đơn cũ mua sản phẩm kích thước size S thì hóa đơn mới sẽ được miễn phí tăng lên size M).

Trước đó, vào ngày 15-4, chuỗi Pizza 4P’s với 24 chi nhánh trên toàn quốc, cũng thông báo điều chỉnh giá bán vì chi phí nguyên vật liệu tăng cao. “Chúng tôi đã phải đi đến quyết định này nhằm đảm bảo mang đến món ăn và dịch vụ tốt nhất”, chuỗi nhà hàng pizza này lý giải.

Hay đơn vị sở hữu 130 nhà hàng kinh doanh các chuỗi thương hiệu Dairy Queen, The Pizza Company, AKA House, Holy Crab, The Coffee Club cũng buộc phải tăng giá một số sản phẩm của nhà hàng vì sức ép giá nguyên vật liệu nhập khẩu tăng cao.

Các hãng F&B gồng gánh chi phí

Ông Trần Ngọc Ẩn, đại diện hãng trà sữa Gong Cha Việt Nam thừa nhận, hiện nay những biến động về thị trường đã tác động khá mạnh lên mặt bằng giá cả hiện nay. Ở Gong Cha, không chỉ nguyên liệu đầu vào tăng mà chi phí nhập khẩu cũng leo thang.

“Vì 100% nguyên vật liệu chế biến là nhập khẩu nước ngoài do đó gánh nặng về chi phí logistics khá cao, chưa kể khi về Việt Nam tiền vận chuyển trong nước cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt trước sức ép giá xăng dầu.

Đối với các nguyên liệu phụ trong nước như khăn giấy, ống hút… cũng đã tăng từ 10-18%, cá biệt có những thứ tăng đến 40%. Điều này có thể thấy việc một số hãng F&B tăng giá đều có căn cứ”- đại diện Gong Cha nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo ông Ẩn, trong kế hoạch phát triển của hãng từ đây đến hết năm vẫn giữ nguyên giá bán tất cả các loại sản phẩm.

“Mặc dù điều này sẽ thu hẹp lợi nhuận của hãng, nhưng góp phần ổn định tâm lý người mua hàng”- ông Ẩn bày tỏ.

Một số các chuỗi cà phê, trà thức uống khác như The Coffee House, Trung Nguyên Legend, Phúc Long, Starbucks… hiện vẫn đang giữ giá bán dù chi phí nguyên vật liệu đang là sức ép lớn cho các doanh nghiệp.

Sự biến động giá cả như vậy đã khiến cho một bộ phận không nhỏ khách hàng hướng về xu thế homemade, tự pha chế, tự làm đồ. Kể từ sau thời kỳ giãn cách xã hội của đại dịch Covid19, nhiều người đã có xu thế tự làm đồ tại nhà để vừa ngon, bổ, an toàn và đặc biệt đây đã trở thành một sở thích mới mà họ vẫn duy trì sau đại dịch. Điều này đã kích cầu một xu thế mua hàng mới đó là mua nguyên liệu sạch.

Tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu pha chế sạch hàng đầu, với hơn 10 năm kinh nghiệm, Minh Hạnh Food là công ty hàng đầu cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở kinh doanh, chuỗi cửa hàng,…. trên khắp cả nước. Không chỉ vậy, để tiếp cận gần gũi hơn với người dùng, Minh Hạnh Food đã bắt tay với các nhà phân phối để người dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm đảm bảo chất lượng, hương vị tuyệt vời một cách dễ dàng nhất.

Chi tiết xem tại đây.

 

 

Liên hệ ngay