Những điều mà có thể bạn đã uống trà sữa lâu nhưng chưa ai nói cho bạn biết!

Trà sữa là 1 loại thức uống quen thuộc với nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Tuy nhiên bạn đã biết có bao nhiêu loại trà sữa và dùng trà nào để pha ngon không? Hôm nay, Minh Hạnh Food Biết tuốt sẽ cùng bạn tìm hiểu về trà sữa là gì và giải đáp những điều mà có thể bạn đã uống trà sữa lâu nhưng chưa ai nói cho bạn biết!

Trà sữa là gì?

Nguồn gốc trà sữa

Trà sữa là 1 loại thức uống kết hợp từ 2 nguyên liệu chính là trà và sữa. Mỗi loại trà sữa có sự khác nhau giữa nguồn gốc, nguyên liệu, tỷ lệ, cách pha, cũng như có bổ sung các thành phần phụ khác.

Ở Việt Nam, các công thức trà sữa Đài Loan với những viên trân châu dẻo dai dưới đáy ly trà sữa ngọt ngào, mát lạnh cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là xuất xứ của trà sữa đâu. Trên thực tế, Anh chính là quốc gia khởi nguồn cho thức uống vạn người mê này.

Nguồn gốc trà sữa

Vào thế kỷ thứ 17 – 18, thú vui của tầng lớp quý tộc Anh là thưởng thức trà. Tuy nhiên, khi rót trà nóng vào tách bằng sứ thì rất dễ bị vỡ. Vì vậy, họ đã thêm 1 ít sữa vào trước rồi mới rót trà vào sau. Thế là từ đây món trà sữa đã ra đời

Trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà?

Trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà thì tuỳ thuộc vào quốc gia mà có cách pha chế trà sữa có thứ tự khác nhau:

  • Ở Anh: người Anh vẫn giữ cách pha trà sữa truyền thống, đó là cho sữa vào ly trước rồi mới cho trà vào sau, nhờ đó trà sữa có vị thơm và cân bằng được lượng cafein mà tránh việc ly trà bị nứt.
  • Ở Ấn Độ: người Ấn đun túi trà cùng các thảo mộc như: gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, đinh hương, thảo quả trong 10 phút rồi mới thêm các nguyên liệu khác như sữa, đường,… vào.
  • Ở Việt Nam: cách pha ở Việt Nam thường là cho trà, sữa, syrup, bột béo, đá,… vào chung 1 bình lắc (shaker) và lắc đều đến khi thành 1 hỗn hợp hoà quyện.

Trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà?

Tóm lại, có nhiều cách để chế biến 1 ly trà sữa thơm ngon, bạn hãy thử xem cách nào làm bạn ưng ý nhất nhé.

Dùng trà gì để pha trà sữa?

Tùy vào từng loại trà sữa cũng như hương vị mà người pha muốn hướng đến, sẽ có những cách chọn trà cho phù hợp.

Những loại trà được sử dụng phổ biến trong loại thức uống này có thể kể đến như: trà ô long, hồng trà (trà đen), trà xanh, trà Thái (trà Thái xanh và trà Thái đỏ),…

Tham khảo bài viết so sánh các loại trà tại đây.

Trà sữa có những vị gì? Các loại trà sữa phổ biến

Có rất nhiều hương vị trà sữa khác nhau, dưới đây Minh Hạnh Food liệt kê 1 số loại phổ biến được yêu thích nhất nhé:

Trà sữa truyền thống: hương trà đậm và một chút vị béo của sữa, thường thưởng thức vị tự nhiên hoặc cho thêm 1 chút mật ong để tăng vị ngọt.
Trà sữa Hokkaido: làm từ trà đen, vị thơm đậm, ngoài sữa còn có thêm mật ong, đường nâu, caramel,…
Trà sữa trân châu: có thêm các hạt trân châu dai dai làm từ bột năng, thường uống lạnh, bên cạnh vị của sữa còn có thể có các vị trái cây, hương hoa,…
Trà sữa Hong Kong: làm từ trà đen, vị sữa đậm do dùng sữa đặc, ngoài ra có thể có thêm đường.
Masala Chai: có vị trà đen và các thảo mộc của Ấn như quế, hồi, lá nguyệt quế,…
Trà sữa Thái: thường uống lạnh, vị đậm trà và sữa, còn có thêm chanh, bạc hà, hoa cam,…

Các loại topping trà sữa

Topping trà sữa là các món ăn kèm bên trong ly trà sữa như: trân châu, thạch, bánh flan,… tùy thuộc vào hương vị của ly trà sữa và sở thích của người dùng. Các loại topping trà sữa phổ biến là:

Cách cắm ống hút trà sữa đúng để ăn hết được topping

Vì sao ống hút trân châu phải có một đầu nhọn - Ngôi sao

Bạn có thắc mắc tại sao ống hút trà sữa lại được gọt nhọn một đầu không? Nó không chỉ có tác dụng giúp cho bạn cắm xuyên qua màn bóc ly dễ hơn đâu, mà thiết kế này còn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp hút trân châu một cách dễ dàng hơn nữa đấy. Thói quen của mọi người khi cắm ống hút chọc ống hút vào đúng giữa ly sao cho thẳng và đẹp nhất rồi bắt đầu uống đúng không? Cách này thoạt nhìn rất thẩm mỹ nhưng đây là một điều hiểu sau

Kĩ thuật đúng bạn phải đặt ống hút sát thành ly, cắm thẳng đứng từ trên xuống, phần khuyết đầu ống hướng về phía phần trân châu. Và giờ thì chỉ cần nghiêng ly và hút là bảo đảm bao nhiêu viên trân chân cũng sẽ vào miệng mình hết thôi.

Cụ thể hơn nữa, hãy xem ngay 4 bước hướng dẫn cắm ống hút uống trà sữa để uống được hết trân châu siêu chuẩn dưới đây nhé! Làm theo đi, chắc chắn sẽ thành công.

4 bước hướng dẫn cắm ống hút trà sữa đúng cách.

Bước 1: Lắc đều
Bước 2: Nghiêng cốc để tạo khoảng trống
Bước 3: Cắm ống sát thành cốc ở góc trống
Bước 4: Thưởng thức

Trà sữa bảo quản được bao lâu?

Nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ phòng, bạn nên dùng trong vòng 8 tiếng đổ lại. Còn nếu bảo quản trà sữa ở ngăn mát tủ lạnh, thời gian dùng sẽ được kéo dài từ 2 – 4 ngày.

Tủ lạnh trữ đầy trà sữa full topping size bự: Định uống thay cơm?

Khi chưa dùng ngay, bạn không nên cho đá vào trà sữa vì sẽ làm trà sữa nhạt vị, giảm độ ngon, khi nào thưởng thức mới thêm đá nhé!

Thêm nữa, bạn không nên cắm ống hút vào vì màng nylon che miệng ly trà sữa, vì nó có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập vào trà sữa. Ngoài ra, nên tách riêng các topping ra khỏi trà sữa để topping giữ được vị ngon nhé!

Nên bọc màng bọc thực phẩm hay màng bọc nilon để giữ

Trên đây là những điều có thể bạn chưa biết khi uống trà sữa, chúc các bạn luôn có những phút giây tuyệt vời khi thưởng thức trà sữa.

Liên hệ ngay