Hồng trà và trà xanh khác nhau ở điểm nào? Cách phân biệt hai loại trà này

Mỗi khi đi trà sữa, nhìn vào menu bạn sẽ thấy 2 dòng trà sữa chính, là trà xanh và hồng trà. Bạn luôn phân vân lựa chọn 2 dòng trà này làm cốt trà chính trong ly trà sữa của mình? Vậy trà xanh và hồng trà phân biệt với nhau như thế nào? Cùng Minh Hạnh Food tìm hiểu chi tiết nhé!

Hồng trà và trà xanh là hai loại trà rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, nhất là đối với những ai ít nghiên cứu về trà.

Trà xanh là gì?

Trà xanh hay còn gọi là lục trà được tạo ra với mục đích giữ lại hương vị trà tươi nhất có thể. Một số loại trà xanh được biến tấu sang các loại trà bằng cách ướp thêm hương vào như: trà sen, trà lài, trà sâm dứa,… rất phổ biến tại miền Nam nói riêng và đối với người Việt nói chung.

Người hái trà sẽ lựa chọn những lá non khi thu hoạch, sau đó sẽ cho các lá trà qua công đoạn hấp, đảo đều và sấy khô, điều này dẫn đến mùi vị của lục trà thường sẽ có mùi cháy và có vị hơi chát.

Sở dĩ lục trà có màu xanh hoặc vàng là do trong quy trình tạo ra lục trà không có công đoạn oxy hóa, cho nên màu của lục trà vốn là màu nguyên thủy ra từ lá trà xanh.

Tính chất trà xanh là những búp trà còn xanh, diệt men, phơi khô, không có quá trình oxy hóa và hàm lượng caffein lên đến 40mg cho 1 tách trà.

Hồng trà là gì?

Hồng trà hay còn gọi là trà đen, đây là loại trà được nhiều người trên thế giới ưa chuộng bởi mùi thơm và mùi vị đặc trưng của nó.

Hồng trà thường có màu vàng sậm, đỏ cam cho đến nâu đỏ, sở dĩ hồng trà có màu sậm bởi vì hồng trà phải trải qua giai đoạn ủ trà và vò sau đó đến công đoạn lên men.

Ở phương Tây, ngoài việc thưởng trà, hồng trà được sử dụng phổ biến với mục đích pha chế các thức uống.

Tính chất hồng trà là những búp non trà đã được lên men, phơi khô, với tính oxy hóa 100% và hàm lượng caffein lên đến 60mg cho 1 tách trà, phù hợp với những người cần tỉnh táo tinh thần để tập trung làm việc.

Như vậy, qua bài viết này, Minh Hạnh Food chúc các bạn có lựa chọn dễ dàng trong quá trình mua hàng để có thể thưởng thức những ly trà phù hợp với bản thân.

Mua nguyên liệu trà sữa ở đâu?

Ra đời từ những búp trà non và được trải qua nhiều công đoạn chọn lọc kỹ lưỡng, những búp trà của Minh Hạnh Food luôn được đảm bảo chất lượng từ quy trình sản xuất đến công đoạn đóng gói, đảm bảo từng lá trà bạn dùng luôn ngon nhất, chuẩn nhất!

Liên hệ ngay