Đường đen và đường nâu có phải là một?

Khi đi mua trà sữa hay làm bánh ngọt, chắc hẳn bạn đã nhiều lần phải bối rối khi thấy nơi thì ghi “đường nâu”, nơi lại dùng “đường đen”. Vậy đường đen và đường nâu là gì? Cách phân biệt và công dụng của chúng có khác nhau nhiều không?

Đường đen và đường nâu là gì?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu qua cách làm đường. Sau khi ép mía lấy nước, nước mía sẽ được nấu trên lửa vừa đến khi sánh đặc lại, chuyển sang màu đỏ. Đây chính là mật mía. Ở nhiều địa phương thì sẽ để mật mía nguội rồi cắt từng khối vuông là sử dụng được ngay. Tuy vậy, hiện nay, để sản xuất đường thì mật mía sẽ trải qua bước kết tinh để tạo thành từng hạt đường như chúng ta hay sử dụng. Sau đó, đường sẽ trải qua quá tình tinh luyện để tẩy trắng.

Cùng được tạo ra từ cây mía, nhưng đường đen là loại đường không trải qua bước tinh luyện, nên giữ được màu sắc đậm và hương vị ngọt thanh từ cây mía. Không những vậy, so với đường đã trải qua quá trình tinh chế làm trắng thì đường đen được cho là mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, đồng thời chứa nhiều khoáng chất và tốt cho sức khoẻ hơn đường trắng, đường nâu.

Đường nâu là loại đường được lai giữa đường đen và đường trắng. Có 2 cách chính để sản xuất đường nâu: Hoặc là giữ một phần mật rỉ đường ở giai đoạn cuối trong quá trình luyện đường trắng rồi đem đi kết tinh, hoặc chỉ đơn giản là dùng đường trắng rồi thêm một lượng mật đường vào để nhuộm màu cho đường. Với cách thứ 2, lượng mật mía được trộn vào khoảng 10% sẽ nhuộm đường trắng thành đường nâu.

Cách phân biệt đường đen và đường nâu?

Chỉ với cách tạo ra từng loại đường, không khó để người tiêu dùng dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa hai loại, khi một bên giữ được hoàn toàn ưu điểm của đường đen, và một bên vẫn mang trong mình một phần tính chất của đường trắng.

Cách đơn giản nhất để phân biệt hai loại đường này chính là nhìn vào màu sắc. Về phần đường nâu thì đúng như tên gọi, chúng ta sẽ có nhiều loại đường nâu với sắc độ đậm – nhạt khác nhau. Ngược lại, đường đen có màu đen rất đặc trưng. Thậm chí tuỳ vào loại mía được sử dụng mà đường sẽ có màu đỏ hoặc màu vàng. Đây cũng là lí do khiến ở nhiều nơi đường đen còn có tên “đường vàng” hoặc “đường đỏ”.

Ngoài màu sắc, chúng ta có thể dựa vào kết cấu đường để phân biệt. Nhờ có mật mía mà so với đường nâu thì đường đen ẩm và xốp hơn, khi mở túi đường ra thấy các hạt đường hơi dính nhẹ vào nhau. Ngược lại, đường nâu sẽ khô và rời hạt hơn một chút do lượng mật mía không nhiều bằng đường đen. Và chính tính chất ẩm xốp này mà người tiêu dùng sẽ cần lựa chọn loại đường phù hợp với nhu cầu của mình.

Trong đời sống, có đôi khi chúng ta sẽ dùng 2 loại đường này thay thế cho nhau. Tuy vậy, trong một vài trường hợp thì sử dụng loại đường nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc, hương vị kết cấu và tính chất của thành phẩm. Nhờ thành phần mật mía mà cả đường đen và đường nâu đều giữ được độ ẩm so với đường trắng, vậy nên chúng thường được sử dụng để tạo ra các loại bánh mềm nhưng đặc và dai hơn. Đặc biệt những ai làm bánh quy sẽ rất rõ điều này, khi việc dùng đường đen sẽ cho ra kết cấu ẩm và dai mềm, trong khi đường nâu sẽ ra thành phẩm bánh quy mềm nhưng ít dai hơn. Với đường trắng thì chúng ta sẽ có loại bánh quy xốp, giòn và khô. Vậy nên việc tìm hiểu trước loại đường cần sử dụng để bảo đảm thành phẩm cuối đúng với ý tưởng ban đầu là cực kỳ cần thiết.

Nên mua đường đen ở đâu?

Với mong muốn giúp khách hàng dễ dàng sử dụng đường đen để pha chế, đồng thời vẫn giữ được những dưỡng chất đáng quý từ đường đen, Minh Hạnh Food đã sử dụng nguồn nguyên liệu đường đen tươi ngon, cao cấp để tạo ra sản phẩm siro đường đen Tomoxi. Giờ đây khách hàng đã không cần phải qua bước nấu siro đường lích kích, giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn bảo đảm hương vị cốc trà sữa của mình.

Không chỉ có hương vị tươi ngon, thanh mát của đường đen, siro đường đen Tomoxi hiện đang được thị trường vô cùng ưa chuộng nhờ mã QR và mã code được Minh Hạnh Food công bố ở bao bì, giúp khách hàng dễ dàng tra cứu, minh bạch thông tin. Bên cạnh đó, nhờ bao bì gọn gàng dạng can to mà siro đường đen Tomoxi của Minh Hạnh Food dễ dàng vận chuyển, bảo quản và sử dụng. Khi cần chỉ cần chiết sang chai nhỏ hơn là quán trà sữa của bạn đã sẵn sàng phục vụ khách hàng rồi. Còn gì tiện lợi hơn!

Quý khách đừng quên tham khảo các sản phẩm khác của Minh Hạnh Food tại đây.

Liên hệ ngay