Sữa chua, hay có những nơi gọi là ya-ua, là món ăn nhẹ vừa mát, vừa ngọt, vừa tràn đầy dinh dưỡng. Sữa chua được tạo ra khi sữa kết hợp với vi khuẩn, cụ thể là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, và để trong vài giờ ở nhiệt độ ấm. Vi khuẩn chuyển đổi đường trong sữa, được gọi là lactose, thành axit lactic, làm đặc sữa và tạo ra hương vị chua đặc biệt. Đây là một nguyên liệu siêu ngon để làm một số loại bánh vô cùng thơm ngon liệu bạn đã biết? Thử ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà: 5 quả
- Đường: 80g
- Bột bắp: 50g
- Bột mì đa dụng (số 11): 60g
- Sữa chua: 170g
- Sữa tươi không đường
- Dầu ăn / Bơ chảy: 50ml
- Nước cốt chanh: 5ml
- Muối: 1 nhúm nhỏ
- Whipping cream: 50g
- Hồng trà Minh Hạnh Food
- Trân châu tươi thượng hạng Kun Han hương đường đen
- Siro Tomoxi hương đường đen
Cách làm
Cách làm bánh gato sữa chua:
- Bước 1: Lòng trắng trứng sau khi tách thì đánh bông với đường + nước cốt chanh đến khi bông dẻo, mịn mượt
- Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng với sữa, sữa chua, dầu ăn/bơ chảy và cho thêm chút muối.
- Bước 3: Rây mịn bột bắp với bột mì rồi cho vào hỗn hợp lòng đỏ. Dùng phới lồng đánh mịn để có hỗn hợp đặc sệt chảy thành dòng, có màu vàng nhạt.
- Bước 4: Trộn đều 2 hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ bằng phới lồng để trộn từ dưới lên theo vòng tròn, sau khi trộn đều thì vét sạch bột cho vào khuôn tròn đế liền.
- Bước 5: Nướng bánh và lấy bánh ra thả rơi tự do vài cái ở độ cao khoảng 20cm rồi úp ngược chờ bánh gato sữa chua nguội.
- Bước 6: Dùng tay tách bánh khỏi thành khuôn, tách nhẹ phần đáy úp ngược lại gõ nhẹ cho bánh rơi ra.
Một số lưu ý với cách làm bánh gato sữa chua:
- Công thức này sử dụng khuôn liền 22cm, không lót chống dính, khi lấy bánh ra bạn không cần dùng dao róc thành khuôn.
- Sử dụng phương pháp đánh tách lòng.
- Nướng 20 phút đầu là 150 độ C, 20 phút giữa là 130 độ C và 20 – 25 phút cuối là 140 – 150 độ C (tùy vào lò nướng nhà bạn nhé).
- Nếu sử dụng bột mì số 8 thì khối lượng đong là 100g, không cần pha thêm bột bắp nữa vì bột mì số 8 là bột thích hợp để làm bánh bông lan.
- Sữa chua sử dụng để làm bánh không cần để về nhiệt độ phòng mà phải đặc như cream cheese, có thể úp ngược, có đường hay không đường cũng được, tùy theo khẩu vị của bạn nhé!
- Nếu nướng bằng nồi cơm điện thì bật nút cook 2 lần trong 60 phút, bạn không nên mở nồi lúc đang nướng bánh vì không khí bên ngoài sẽ lọt vào gây xẹp bánh.
Phần trân châu đường đen
- Cho 50g trân châu tươi thượng hạng Kun Han hương đường đen vào nước sôi rồi luộc trong 30 phút, chú ý vừa đun vừa khuấy đều.
- Trân châu chín cho ngay vào nước lạnh để hạt trân châu thêm dẻo dai hấp dẫn.
- Cho 10ml siro đường đen Tomoxi vào bát sạch, đổ trân châu vào ngâm trong 10’ để trân châu ngấm siro
Phần sốt trà sữa
- Cho sữa và trà đen Minh Hạnh Food vào nồi đun ở lửa nhỏ đến khi gần sôi thì tắt bếp. Khuấy đều rồi ủ 10 phút, sau đó lọc bỏ phần bã.
- Sau đó, cho lòng đỏ trứng với đường và bột ngô vào âu, đánh đều để hỗn hợp mịn mượt và có màu vàng nhạt.
- Đổ hỗn hợp trà sữa vào nồi, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc sát bề mặt kem để kem không bị khô mặt và tạo màng, để nguội.
- Đánh whipping cream đến khi bông mềm rồi đổ hỗn hợp kem trà sữa vào, trộn đều nhẹ tay theo chiều từ dưới lên trên để các nguyên liệu hòa quyện. Để vào tủ lạnh, giữ lạnh tới khi cần dùng.
Hoàn tất:
Đổ sốt trà sữa lên bánh, thêm trân châu và siro đường đen Tomoxi để trang trí! Mời cả nhà thưởng thức!
Mua nguyên liệu làm bánh gato ở đâu?
Nguyên liệu làm bánh gato sữa chua không qua khó tìm: bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng bán đồ làm bánh chuyên dụng. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm của Minh Hạnh Food, chúng tôi khuyến cáo các bạn mua hàng tại các nhà phân phối chính hãng hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua.
Địa chỉ: Thôn Bình Phú, Xã Yên Phú, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên
Hotline: 1900 06 88 85
Email: info@minhhanhfood.vn
Website: minhhanhfood.vn – minhhanhfood.com – thachminhhanh.vn
Nhà phân phối sản phẩm trên toàn quốc XEM TẠI ĐÂY