Bí quyết cho những ngày chuyển mùa: Nên ăn uống gì khi bị cảm lạnh?

Cảm lạnh và cúm là những triệu chứng xảy ra phổ biến xảy ra khi giao mùa, đặc biệt vào những ngày thu. Không muốn ăn, chán ăn khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Vậy nên ăn gì cho mau khỏe khi mắc các tình trạng này?

Tắc mũi, ho và đau họng là những triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cúm. Các loại thực phẩm sau đây có thể giúp làm dịu tình trạng tắc nghẽn, viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.

Các loại trà thảo mộc

Khi gặp các triệu chứng cảm lạnh và cúm, điều quan trọng là phải uống đủ nước. Trà thảo mộc có tác dụng giải khát và hít thở hơi nước của chúng có thể giúp làm sạch chất nhầy trong xoang.

Thêm nghệ xay vào cốc nước nóng có thể giúp giảm đau họng. Nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có cả hai đặc tính chống viêm và sát khuẩn.

Lá trà có nhiều hợp chất thực vật tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol, flavonoid và catechin. Chúng kích thích hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, catechin có thể bảo vệ chống lại một số loại virus cúm.

Mật ong

Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của mật ong | Medlatec

Đau họng là một triệu chứng phổ biến khi bị cảm cúm. Mật ong rất giàu chất kháng khuẩn giúp loại bỏ các loại nhiễm trùng.

Mật ong cũng có thể hiệu quả trong việc điều trị ho cho trẻ em, tuy nhiên không nên dùng cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi.

Một đánh giá được công bố vào năm 2018 đã so sánh mật ong với các loại thuốc trị ho thông thường không kê đơn cho trẻ em, giả dược và không điều trị… cho thấy, mật ong dường như có hiệu quả hơn diphenhydramine và salbutamol, là những loại thuốc thường được sử dụng trị ho. Mật ong cũng cho kết quả tương tự như dextromethorphan, một thành phần phổ biến trị ho khác.

Tuy nhiên, kết quả còn hạn chế vì hầu hết các nghiên cứu trong tổng quan chỉ xem xét các cơn ho cấp tính kéo dài 1 đêm.

Trái cây và quả mọng có múi

Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, chanh và bưởi, chứa nhiều flavonoid và vitamin C. Những loại trái cây này làm giảm viêm và tăng cường miễn dịch, có thể giúp chống lại cơn sốt.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng quercetin – một flavonoid – cũng được tìm thấy trong quả mọng, có thể giúp điều trị nhiễm trùng do virus rhinovirus. Loại virus này là nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh cảm cúm thông thường.

Nước trái cây đông lạnh thường có thể giúp làm dịu cơn đau họng.

Vì sao nên uống 1 tách trà gừng mỗi ngày? - Báo Người lao động

Các phương pháp trị ho, cảm lạnh tại nhà

Các thực phẩm cần tránh khi bị cảm lạnh và cúm

Nhiều người tin rằng sữa giúp tăng sản xuất chất nhầy, mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Tuy nhiên, sữa có thể làm cho chất nhầy đặc hơn, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn xoang.

Caffeine có thể gây mất nước, khiến tình trạng tắc nghẽn trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, một số đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như trà và cà phê, có chứa chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch và chúng có thể hữu ích ở mức độ vừa phải.

Rượu có thể làm mất nước và kích hoạt phản ứng viêm, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Trong những lúc như thế này, pha một ly trà gừng là hiệu quả nhất. Đây cũng là bài thuốc dân gian các cụ hay sử dụng bởi nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên liệu pha

Cách làm

  • trà xanh lài Kun Han trong nước nóng khoảng 5 phút để trà ngấm
  • Thái lát gừng rồi thêm vào, sử dụng khi trà còn nóng để đảm bảo có được chất lượng tốt nhất.

Chúc các bạn thành công.

Mua nguyên liệu pha chế ở đâu để uy tín nhất?

Gừng là thực phẩm, gia vị quen thuộc của mỗi gia đình, các bạn hãy chọn những củ gừng tươi, to, có màu vàng nhẹ để sử dụng gừng ngon nhất. Đối với sản phẩm trà xanh lài Kun Han Minh Hạnh Food, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, gây mất uy tín cho thương hiệu cũng như mất đảm bảo an toàn cho người dùng. Chính về vậy, để mua được hàng chính hãng, bạn nên mua hàng tại nhà phân phối chính hãng của Minh Hạnh Food. Chi tiết xem tại đây.

Liên hệ ngay