Bật mí cách làm sữa chua trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

Sữa chua trân châu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có lợi có sức khỏe của bé. Đặc biệt, trong mùa hè, sữa chua trân châu được xem như một món ăn vặt bổ dưỡng có tính chất giải khát hoàn hảo. Vì vậy, mẹ nên làm sữa chua trân châu cho bé thưởng thức, vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, vừa có công dụng giải nhiệt hiệu quả.

Sữa chua được tạo thành khi sữa được làm nóng kết hợp với vi khuẩn. Cụ thể ở đây là vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sau đó, cần ủ hỗn hợp này ở nhiệt độ ấm khoảng 45 độ C. Điều này sẽ làm cho các loại vi khuẩn này chuyển đổi đường trong sữa thành axit lactic, làm đặc sữa và tạo ra hương vị chua chua đặc biệt.

Trẻ em nên ăn một ít sữa chua mỗi ngày để cung cấp protein giúp cơ phát triển, đồng thời bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Tiêu thụ sữa chua cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc ăn một loại sữa chua có thể khiến bé cảm thấy ngán. Do đó, mẹ hãy tham khảo 2 cách làm sữa chua trân châu cho bé dưới đây để trẻ cảm thấy việc ăn sữa chua hàng ngày là điều vô cùng thú vị.

Cách làm sữa chua trân châu đường đen thơm ngon

Cách Làm Sữa Chua Trân Châu Đường Đen Cực Dễ Lại “Ngon Miễn Chê”

1. Làm trân châu đường đen

Nguyên liệu:

  • 170g bột năng
  • 20g bột nếp
  • 20g bột ca cao
  • 20g đường đen
  • Nước sôi

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho toàn bộ bột nếp, bột ca cao và 120g bột năng vào tô lớn, trộn đều.
  • Bước 2: Cho nước sôi vào hỗn hợp trên từ từ và dùng đũa hoặc phới lồng trộn đều tay. Không cho hết toàn bộ nước sôi vào một lần. Trộn bột đến khi bột thấm nước hoàn toàn và có sự kết dính thành hình khối là được.
  • Bước 3: Đổ 50g bột năng ra mặt phẳng rồi lấy hỗn hợp bột trong tô ra nhào cho đến khi bột mịn, đều màu, dẻo và có độ dai là được.
  • Bước 4: Chia nhỏ cục bột ra vì nặn từng cục nhỏ sẽ dễ hơn. Cục bột nào chưa dùng đến thì để vào tô và phủ khăn ẩm lên để bột không bị khô.
  • Bước 5: Để làm sữa chua trân châu cho bé, cần nặn cục bột thành những viên tròn có kích thước vừa ăn. Khi nặn xong thì lăn các cục bột qua bột năng để không bị dính với nhau. Làm tương tự với phần bột còn lại.
  • Bước 6: Đun sôi nước và thả trân châu vào rồi khuấy đều tay để trân châu không dính vào nhau.
  • Bước 7: Đến khi nước sôi, bạn cần hạ lửa bếp, đậy nắp nồi và đợi cho trân châu nổi hết lên bề mặt thì nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 8: Ủ trân châu trong nồi 10 phút, sau đó vớt trân châu ra cho vào tô nước đá.
  • Bước 9: Cho đường đen vào một nồi khác cùng 150ml nước, đun sôi, khuấy đều tay.
  • Bước 10: Đến khi đường tan hết và nước đường sôi thì nấu tiếp 10 phút với lửa vừa. Khi đường sôi sủi bọt thì tắt bếp.
  • Bước 11: Đổ trân châu vào ngâm trong nước đường đen 30 phút..

Nếu bạn cảm thấy cách làm quá cầu kỳ, bạn có thể mua sẵn trân châu đường đen Kun Han Minh Hạnh Food với nguyên liệu dễ chế biến, công thức chuẩn vị tại đây.

2. Hướng dẫn làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu:

  • 1 hũ sữa chua nguyên chất ở nhiệt độ phòng
  • 1 lon sữa đặc 380g
  • 1 hộp sữa tươi không đường 1 lít
  • Hũ thủy tinh nhỏ

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi lớn và khuấy đều.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đun cho đến khi mặt sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, nhớ khuấy sữa thường xuyên để tránh sữa bị khét.
  • Bước 3: Để sữa nguội còn khoảng 45 độ C thì cho sữa chua vào nồi và khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp rồi đặt vào nồi ủ hay thùng xốp.
  • Bước 5: Xếp các hũ sữa chua vào nồi ủ hoặc đổ nước ấm khoảng 45 độ C vào thùng sao cho nước ngập ⅔ hũ sữa chua. Nhiệt độ cao hơn có thể tiêu diệt vi khuẩn, còn nhiệt độ thấp hơn có thể ngăn chặn quá trình lên men
  • Bước 6: Ủ sữa chua khoảng 8 giờ, lấy các hũ sữa chua ra bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm sữa chua trân châu đường đen, món yaourt làm teen phát cuồng

Lưu ý khi cho trẻ dùng sữa chua trân châu

Mặc dù sữa chua trân châu là món ăn giải khát và có lợi cho sức khỏe của trẻ, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Vì trân châu khá nhỏ, dai, dính và có thể khiến trẻ nhỏ bị nghẹn, Hello Bacsi khuyến cáo mẹ chỉ nên cho trẻ trong độ tuổi đi học ăn sữa chua trân châu.

Khi cho bé ăn sữa chua trân châu, không nên để trẻ ăn bằng ống hút. Thay vào đó, hãy cho bé ăn bằng muỗng và quan sát trẻ trong quá trình ăn để tránh bị nghẹn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 2 cách làm sữa chua trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Liên hệ ngay