Bánh Trung thu trân châu đường đen cho tín đồ hảo ngọt

Bên cạnh những chiếc bánh Trung thu cổ truyền, trên thị trường đã xuất hiện các loại bánh handmade với nhiều hương vị mới lạ. Trong đó, phải kể đến bánh Trung thu nhân trân châu đường đen đang làm mưa làm gió trong thời gian gần đây. Món bánh này rất lạ miệng, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, cách làm lại siêu đơn giản. Hãy cùng Minh Hạnh Food tìm hiểu cách làm bánh Trung thu trân châu đường đen để dành tặng gia đình trong dịp Tết đoàn viên năm nay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức cho 5 cái bánh 100g

Nhân bánh

Vỏ bánh

  • Nước đường bánh nướng: 150g
  • Dầu ăn: 20g
  • Baking soda: 1 muỗng cafe
  • Bột mì: 250g

Dụng cụ:

Lò nướng, phới trộn, tô, khuôn,…

Cách chế biến

Làm vỏ bánh

Cho 250g bột mì, 150g nước đường bánh nướng, 20g dầu ăn, 1 muỗng cà phê baking soda vào thau lớn, trộn đều đến khi bột hòa quyện thành khối dẻo mịn.

Làm nhân bánh

  • Đun sôi một nồi nước, cho 200g trân châu vào luộc.
  • Khi trân châu chín, có độ trong và mềm mịn vớt ra ngâm cùng 150g đường đen.
  • Cho 100ml whipping cream, 20g đường, 50g bột béo vào nồi, khuấy đều.
  • Cho thêm 2 miếng phô mai cheddar vào, tiếp tục khuấy.
  • Chia 5 phần trân châu đường đen vào khuôn, phủ kín bằng hỗn hợp whipping cream rồi để 3 tiếng trong ngăn đông tủ lạnh.
  • Chia phần nhân đậu xanh đã sên và vỏ bánh thành 5 phần.
  • Dùng tay miết dẹt nhân đậu xanh, cho viên nhân kem trân châu đường đen vào rồi bọc kín. Phần nhân lúc này có khối lượng khoảng 55 – 60g.
  • Miết dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi bao lại, vo tròn.
  • Phết một ít dầu ăn vào lòng khuôn, cho bánh vào, dùng tay ấn chặt để tạo vân hình cho bánh.

Dùng khuôn tạo hình cho bánh

Nướng bánh

  • Cho 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cafe sữa tươi không đường, ½ muỗng cafe dầu mè, 1ml mật ong và bát khuấy đều để làm hỗn hợp phết lên bánh khi nướng.
  • Làm nóng lò ở mức nhiệt 180 độ C trong 5 phút.
  • Cho bánh vào nướng lần 1 với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút hoặc đến khi bánh chuyển đục.
  • Lấy bánh ra, xịt nước lên mặt bánh rồi để nguội. Dùng cọ quét một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
  • Cho bánh vào nướng lần 2 ở mức nhiệt 165 độ C trong 7 phút là hoàn thành.

Cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy siêu hấp dẫn - META.vn

Thành phẩm

Chiếc bánh thành phẩm có lớp vỏ nướng vàng đều, bên ngoài là lớp lòng đỏ trứng bóng ẩm, bên trong mát lạnh với viên kem trân châu dai giòn, vị ngọt vừa phải, ăn mãi không ngán. Chiếc bánh hẳn sẽ làm những “tín đồ” yêu trà sữa ngất ngây khi thử từng miếng bánh.

Lưu ý

Bảo quản bánh Trung thu trân châu đường đen

  • Bảo quản bánh Trung thu nhân trà sữa trân châu đường đen đúng cách
  • Bánh nướng xong để nguội mới cho vào hộp và túi bảo quản cùng gói hạt chống ẩm.
  • Bánh nướng ngon nhất là ăn 1 – 2 ngày sau khi chế biến. Lúc này vỏ bánh mềm, tươm dầu, ăn rất ngon miệng.
  • Nên bảo quản bánh Trung thu trân châu đường đen trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần quay lại trong lò vi sóng để trân châu dai mềm là có thể thưởng thức trọn vị.

Hướng dẫn làm bánh Trung thu trà sữa trân châu đường đen vừa ngon lại không hề gây ngán - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

Lưu ý khi làm bánh Trung thu trân châu đường đen

Để trân châu không bị cứng và dính, sau khi luộc xong, cho vào tô nước lạnh hoặc xả dưới vòi nước. Sau đó, trộn cùng đường đen rồi ủ trong nồi cơm điện (chế độ hâm nóng). Cách này sẽ giúp trân châu có độ mềm ưng ý, không bị cứng trong thời gian chuẩn bị những công đoạn khác.

Phần vỏ bánh nên làm dày một chút để nhân kem không chảy ra ngoài.

Tỉ lệ bánh theo khuôn bánh được chia như sau:

  • Khuôn 50g: Tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75g: Tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân bánh
  • Khuôn 100g: Tỉ lệ 40g vỏ bánh, 60g nhân bánh
  • Khuôn 125g: Tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân bánh
  • Khuôn 150g: Tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân bánh.

Nên để bánh nguội rồi mới phết một lớp trứng mỏng lên bề mặt. Nếu không trứng sẽ bị chín và khiến mặt bánh bị lợn cợn, không đẹp mắt.

Không phết nhiều hỗn hợp trứng lên mặt bánh khi nướng bởi sẽ khiến bánh bị mất vân.

Nên nướng đúng thời gian, nướng quá lâu sẽ khiến bánh khô, bị nứt.

Mua nguyên liệu làm bánh Trung thu ở đâu

Hiện nay, theo xu thế thị trường, các dụng cụ làm bánh đã được bánh rộng rãi phổ biến hơn, nên bạn có thể mua các nguyên liệu một cách dễ dàng. Tuy nhiên đối với các sản phẩm của Minh Hạnh Food, các bạn nên mua tại các nhà phân phối chính hãng của Minh Hạnh Food để tránh sử dụng hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng.

Chi tiết mua hàng tại đây

Liên hệ ngay