Tào phớ còn có các tên gọi khác như tào phở, tàu hũ, đậu hũ nước đường, đậu hoa… Tào phớ được làm từ đậu nành có màu trắng ngà, vị bùi, mùi thơm nhẹ nên dễ làm người khác mê say. Tào phớ mềm mịn, tan như thạch rau câu, là một trong những đồ ăn vặt ưa thích tại nhiều nước Châu Á. Mùa Trung Thu năm nay được dự báo là một mùa Trung thu nắng nóng, thử một chút tào phớ trân châu đường đen nhưng được biến tấu để mang một chút không khí Trung Thu, tại sao không?
Tào phớ được biết đến là một món ăn dân dã, quen thuộc và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước Châu Á khác. Tào phớ được làm và bán ở khắp nơi. Ở mỗi vùng miền khác nhau, tào phớ lại được biến hóa thành những cái tên khác nhau thậm chí đến cách thưởng thức cũng có sự khác biệt. Ở Bắc, tào phơ chỉ đơn giản là tào phớ với nước đường vàng hoặc đường trắng, kèm theo sương xáo hoặc trân châu. Người miền Nam thường gọi tào phớ là tàu hũ hay tàu hũ nước đường. So với tào phớ, tàu hũ có phần sánh và đặc hơn, được ăn nóng kèm với nước cốt dừa và nước đường, kèm với chút gừng và nhiều nơi còn thêm những viên bột lọc nhỏ. Ngoài ra, ở các tỉnh miền Nam đặc biệt là Sài Gòn còn cách chế biến khác là tàu hũ dầm với nước đá, nước dừa… gọi là tàu hũ đá. Tàu hũ đá có mùi dịu đặc trưng, thanh mát rất được giới học sinh ưa thích.
Công thức tào phớ trân châu đường đen núng nính ngon khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 300ml sữa đậu nành không đường
- 100ml sữa tươi không đường
- 50g đường
- 50ml siro đường đen Tomoxi
- 2 lá gelatin
- 50g trân châu tươi Kun Han cao cấp caramel
- Gừng
- Khuôn bánh trung thu
Cách làm:
- Đun sôi nhỏ lửa, cho 300ml sữa đậu nành và 100ml sữa tươi vào 50g đường.
- Ngâm gelatin với 2 thìa nước lạnh đến khi nở ra thì đổ vào cùng hỗn hợp sữa rồi khuấy nhẹ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra khuôn bánh trung thu, vớt bọt nổi trên bề mặt rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh đến khi đông lại.
- Cho 100g trân châu tươi cao cấp Kun Han caramel vào nước sôi rồi luộc trong 30 phút, chú ý vừa đun vừa khuấy đều. Trân châu chín cho ngay vào nước lạnh để hạt trân châu thêm dẻo dai hấp dẫn.
- Để trân châu vào bát sạch, đổ thêm 10ml siro đường đen vào trộn đều để trân châu có thêm vị ngọt và không bị dính.
- Đun 50ml siro đường đen Tomoxi vào 1 bát nước nhỏ. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi cho gừng thái sợi vào, đợi sôi lại thì tắt bếp đổ ra bát cho nguội.
- Sau khi tào phớ đã đông, đổ tào phớ ra bát rồi thêm trân châu tươi Kun Han cao cấp caramel vào và phủ nước đường đen lên ăn kèm.
- Tào phớ đạt chuẩn có kết cấu mềm mịn, nước đường đen nấu từ siro đường đen Tomoxi có vị ngọt thanh, thơm mùi gừng, trân châu tươi Kun Han dai ngon, cho thêm đá vào là đã đủ để bạn thêm niềm vui cho mùa Đoàn viên năm nay
Mua nguyên liệu ở đâu?
Với các nguyên liệu pha chế như gừng, sữa tươi không đường…, các bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ pha chế. Tuy nhiên, với các sản phẩm của Minh Hạnh Food, các bạn hãy mua ở các nhà phân phối chính hãng của Minh Hạnh Food để có thể mua được những sản phẩm chính hãng, tốt nhất, chất lượng nhất.
Tham khảo các nhà phân phối tại đây.