7 BƯỚC CƠ BẢN TẠO NÊN MỘT THỨC UỐNG HOÀN HẢO

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để tạo ra một thức uống ngon miệng và hấp dẫn? Từ thành phần đến hình thức bên ngoài, bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan để giúp bạn làm chủ thức uống của mình!
Bước 1: Lựa chọn kiểu ly phù hợp

Bạn có thể tạo ra một ly cocktail được đong đo hoàn hảo, nhưng kích thước to nhỏ của miệng ly có thể làm giải phóng mùi hương bên trong. Hay nhiệt độ của một loại rượu đựng trong bình có thể thay đổi phù thuộc vào thiết kế của chai thủy tinh.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại gọi ẩm thực là một nghệ thuật. Mỗi loại đồ uống thường có hương vị, màu sắc, cũng như nhiệt độ khác nhau. Do đó, người pha chế cần phải hiểu biết và phân loại xem sử dụng loại ly nào là phù hợp với đặc tính của từng thức uống.
Kiểu dáng ly có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thức uống.

Kiểu dáng ly có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thức uống.
Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu
Việc lựa chọn nguyên liệu là bước đặc biệt quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thức uống. Một ly nước ép trái cây được làm từ trái cây tươi sẽ có vị thơm ngon và tươi mát hơn so với khi sử dụng các loại trái cây đóng hộp. Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng nguyên liệu chất lượng cao để tạo nên sự khác biệt về khẩu vị cho tổng thể của thức uống.

Bước 3: Đá
​Đá là một thành phần quen thuộc được sử dụng khi pha chế cocktail, sinh tố hay một số loại thức uống khác. Ngoài công dụng làm mát đồ uống, đá còn có vai trò như một nguồn nước có thể ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của đồ uống. Sử dụng sai kích cỡ của đá cũng có thể khiến đồ uống bị quá loãng hoặc quá đặc. Do đó, việc hiểu rõ từng loại và hình dạng của những viên đá có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn cho đồ uống của mình.

Bước 4: Đo lường đúng cách
Tất cả đồ uống, thậm chí các công thức nấu ăn nổi tiếng nếu sử dụng tỷ lệ không chính xác đều sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, việc cân bằng các thành phần là chìa khóa không thể thiếu khi pha chế thức uống. ​Bạn có thể sử dụng các dụng cụ đo lường khi pha chế và cố gắng càng chính xác càng tốt khi thêm nguyên liệu. ​Điều quan trọng là bạn phải hiểu liều lượng nguyên liệu được sử dụng để tạo ra một loại thức uống có sự cân bằng tốt và đồng nhất.

Sử dụng các dụng cụ đo lường khi pha chế

Sử dụng các dụng cụ đo lường khi pha chế
Bước 5: Phương pháp pha chế
Phương pháp pha chế cũng là yếu tố có tác động đáng kể đến hương vị của một loại thức uống. Shaking, Stirring, Blending… là những phương pháp cơ bản thường được áp dụng khi pha chế.

Vậy làm thế nào để lựa chọn phương pháp phù hợp?

Mỗi phương pháp được quyết định dựa vào thành phần và công thức. Đối với những món đồ uống có thành phần chỉ là rượu thì khuấy là kỹ năng cơ bản được sử dụng nhiều nhất. Còn đối với những công thức có chứa các nguyên liệu như nước trái cây, sữa, trứng thì các bạn hãy sử dụng kỹ thuật lắc để đảm bảo rằng tất cả các thành phần được hòa quyện với nhau tạo ra hương vị hoàn chỉnh cho thành phẩm.

Bước 6: Đừng quên nếm thử
Liệu thức uống của bạn đã hoàn toàn sẵn sàng hay chưa? Có cần thêm thành phần nào hay không? Có quá ngọt hay quá chua không? Độ loãng và độ đặc đã vừa hay chưa? Nhận biết hương vị và điều chỉnh các thành phần trong thức uống là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đặc trưng của người pha chế. Kỹ năng này có thể được nâng cao theo thời gian bằng cách thường xuyên tập luyện.

Bước 7: Trang trí
Nguyên liệu dùng để trang trí các loại thức uống phổ biến nhất thường là các loại topping, trái cây, rau thơm, v.v… Không chỉ tạo sức hấp dẫn về hình thức mà còn giúp tăng độ thơm ngon cho thức uống. Các nguyên liệu trang trí cần có mùi vị và màu sắc phù hợp với đồ uống và có sự liên quan với nhau. Cùng với đó, không nên lạm dụng các họa tiết trang trí khiến cho ly nước trở nên rối rắm và tốn thời gian. Công đoạn trang trí đồ uống cần được thực hiện nhanh, đơn giản, tiết kiệm nhưng phải mang lại hiệu quả cao nhất.
Picture

Chocolate đá xay kết hợp cùng thạch chocolate và bánh xốp tạo nên sự hài hòa.
Trên đây là tổng quan về 7 bước cơ bản mà bạn cần lưu tâm khi pha chế thức uống. Hãy cùng đón xem những bài viết sắp tới đây khi Hùng Chương chia sẽ về các công thức pha chế độc đáo, mới lạ hay các mẹo vặt giúp bạn lựa chọn nguyên liệu và trang trí cho thức uống của mình nhé!
Liên hệ ngay