Trà mùa thu, như cái tên là loại trà thường được chế biến vào mùa thu. Thu đến, lượng mưa ít và khí hậu khô hơn, hương thơm của trà có thể được duy trì ở mức độ cao nhất trong quá trình sinh trưởng, thu hái và sản xuất. Khí hậu mùa thu tương đối ôn hòa, trời cao trong lành, nhiều nắng. Ở nhiệt độ sấy lạnh, chất lượng bên trong của chè có thể được giữ nguyên vẹn ở mức độ cao nhất, chè ít nước và cũng thơm hơn. Đồng thời, cây trà cổ thụ mùa thu chứa nhiều chất hơn các loại trà khác. Hương vị đặc sắc, mùi thơm lâu, hòa quyện, vị ngọt đậm lại kéo dài, giá trị sau chuyển hóa lại càng cao.
Dựa vào sự thay đổi theo mùa và khoảng thời gian lên chồi mới của cây chè thì có thể chia thành trà xuân, trà hè và trà thu. Trong đó trà xuân có hương vị ngon và rất được săn đón, còn trà thu có vị nằm giữa trà xuân và trà hè. Mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu nhưng lại rất phong phú.
Ngoài ra, trà mùa thu có cái tên rất tao nhã mà người ta thường gọi là “Chè hoa thung”, bởi người hái chè mùa thu thì tình cờ gặp hương hoa thung lũng và hạt chín nên còn được gọi là “Chè hoa thung” (trà hoa thung lũng)
Sau đầu thu, khí hậu hanh khô, đêm mát nhưng nhiệt độ ban ngày vẫn cao. Theo nguyên tắc: “hanh khô là dưỡng ẩm”, ta nên dùng các loại thực phẩm dưỡng âm, dưỡng ẩm, thanh nhiệt để an thần, tránh khát. Độ ẩm trong không khí cũng giảm xuống, khô hơn, chính vì thế, uống trà mỗi ngày các tác dụng kịp thời bổ sung lượng nước và vitamin cần thiết cho cơ thể. Vậy loại trà nào phù hợp khi trời lập thu?
Mặc dù, so với trà xuân, trà thu ít hàm lượng dinh dưỡng hơn nhưng nó chỉ đứng sau trà xuân. Nhờ yếu tố khí hậu, một số loại trà như trà ô long lại được giữ lại tốt hơn trà xuân.
Như câu nói: “Mùa xuân uống trà hoa, mùa hạ xuống trà xanh, mùa thu thanh trà, mùa đông hồng trà”. Thanh trà là trà Ô long, rất hợp với mùa thu. Cơ thể và độ ẩm vào đầu thu vẫn chưa khôi phục lại trạng thái cân bằng do còn nhiệt dự chưa tan lại gặp không khí khô, thời tiết mát. Trà Ô long có tính ấm vừa phải, không lạnh, không nóng, có thể dưỡng ẩm cho da, giữ ẩm cổ họng, thanh nhiệt cơ thể. Từ đó có tác dụng làm hết khô da và tăng cường độ ẩm.
Thêm vào đó là hương hoa cỏ, trái cây, dự vị ngọt ngào… tất cả khiến người ta mê mẩn dù ngửi hay uống. Khi uống trà Ô long, lưu ý không uống nước trà sau khi để nguội để tránh trà bị mất dưỡng chất
8 tác dụng của Trà ô long
- Ngăn ngừa tiểu đường.
- Tốt cho tim mạch.
- Trà ô long giảm cân.
- Ngăn ngừa một số loại ung thư
- Giảm căng thẳng.
- Thúc đẩy xương và răng phát triển.
- Làm dịu da bị viêm da dị ứng.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Như vậy, một ly trà ô long cho ngày thu vừa làm ấm người, vừa thơm bổ. Vậy ủ trà ô long như thế nào để ly trà ô long đậm vị nhất?
Ủ trà (hay hãm trà) là kĩ thuật đòi hỏi sự tỉ mẩn trong 2 yếu tố: thời gian ủ trà và nhiệt độ sôi của nước.
- Về thời gian ủ trà: trà Ô long được ủ lên men một phần nên thời gian ủ tương đối dài, khoảng 15 phút.
- Về nhiệt độ sôi của nước: không nên dùng nước sôi già để ủ trả Ô long sẽ tạo ra vị chát. Chỉ cần sử dụng nước khoảng 95 độ.
Lưu ý:
- Đun sôi nước tới 100 độ C (dùng bình siêu tốc hoặc đun trên bếp) rồi đợi khoảng 2 phút để nước giảm nhiệt độ.
- Cho trà Ô long vào và đậy nắp để hương trà không bay ra ngoài.
- Tắt bếp và ủ trong vòng 15 phút. Lưu ý trong quá trình ủ không được để hơi bay ra, làm giảm hương thơm của trà.
- Trà nên được dùng trong khoảng 4 tiếng sau khi ủ. Nếu quá thời gian đó thì nên cân nhắc ủ trà mới.
Thử ngay trà ô long Kun Han Minh Hạnh Food cho những ngày thu thêm vị nào!
Chi tiết mua hàng liên hệ tại đây để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái của thương hiệu.