Trà đen là gì? Trà đen và trà xanh có gì khác nhau? Hãy cùng Minh Hạnh Food khám phá trong bài viết dưới đây.
Trà đen là gì?
Trà đen có tên khoa học là camellia sinensis, còn có tên gọi khác là hồng trà hoặc trà đỏ do màu của chúng giống màu đỏ của rượu. Trà đen thuộc loại trà lên men, nguyên liệu chính để làm Hồng Trà đó là được làm từ những búp trà non, trải qua một loạt các công đoạn phức tạp và cầu kỳ như làm héo, vê nhào ( hoặc cắt ), lên men, hong khô mà thành trà.
Trà đen có gì khác với trà xanh?
Trà xanh và trà đen đều bắt nguồn từ cây trà có tên là Camellia Sinensis nhưng về cả hình thức lẫn cách chế biến cũng như giá trị đối với sức khỏe thì trà đen và trà xanh có 3 sự khác nhau cơ bản sau đây.
– Sự khác nhau ở nồng độ oxy hóa
Trà đen và trà xanh có sự khác nhau về nồng độ oxy hóa: Nếu như trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất thì trà xanh không áp dụng quá trình oxy hóa. Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa cho các tế bào rất tốt.
– Lượng caffeine có trong trà đen và trà xanh
Xét về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như về giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg.
Nếu như trà đen là loại trà rất tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra lo lắng.
– Khác nhau về mức độ của các hợp chất và công dụng
Cả trà đen và trà xanh đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic nhưng thành phần của các hợp chất này trong trà đen và trà xanh lại khác nhau đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh do không trải qua quá trình oxy hóa do vậy mà có chứa thành phần Catechin cao hơn trà đen. Đây là chất được theanin biến đổi thành trong lá trà xanh tươi và khi chế biến thành trà xanh khô thì theanin cũng biến thành catechin có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính.
Không chỉ vậy Polyphenols (một hợp chất của phenolic): tạo nên vị chát khi uống trà, có tác dụng ức chế sự hình thành các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, trà xanh ngăn chặn sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.
Trong khi đó thì trà đen do được ủ men oxy hóa mà có những biến đổi về thành phần nhất định. Màu đen của trà là do quá trình chế biến, khi lên men gây oxy hóa các polyphenol của trà tươi. Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc trà lên men, đó là sự oxy hóa của catechin do polyphenol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins, tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng thời gian, nhiệt độ và ánh sáng trong các giai đoạn lên men, nhưng nói chung các thành phần có trong trà đen sau chế biến như vừa nêu đều có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.
Cách pha trà đen ngon
Trong tất cả các loại trà, trà đen là dễ pha chế nhất. Bạn sử dụng khoảng 1 thìa trà cho mỗi cốc nước nóng. Nên sử dụng nước tinh khiết để pha trà, và nước ở nhiệt độ từ 90°C. Ủ trà từ 2 đến 6 phút. Thời gian ủ trà sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và loại trà đen; chẳng hạn như bạn uống trà không thì thời gian ủ nên ngắn hơn. Lọc lấy lá trà, khi uống bạn có thể pha thêm sữa, đường hoặc chanh theo sở thích.
Uống lạnh: bạn có thể sử dụng nước lạnh để ủ trà trong khoảng thời gian từ 4 đến 18 tiếng trong tử lạnh và sau đó lọc bỏ lá. Hoặc đơn giản bạn vẫn pha với nước nogns nhưng gấp đôi lượng trà, ủ trà như bình thường và sau đó rót trà nóng lên đá.
Từ trà đen đá bạc hà đến trà latte nóng, có rất nhiều cách để pha trà đen. Trà đen đá là một trong những công thức trà đen phổ biến nhất, vì chúng dễ pha và có thể được thưởng thức bất kỳ ngày nào trong năm.
Nên mua trà đen ở đâu?
Trà đen thường được người phương Tây đặc biệt là người dân Anh sử dụng nhiều hơn.
Trà đen rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc pha trà uống hàng ngày, trà đen cũng được áp dụng trong công nghệ trà sữa rất phổ biến.
Bạn là một người yêu thích hương vị của trà sữa truyền thống, thích hương trà nồng nàn, màu sắc hấp dẫn và vị trà đậm đà khó quên. Vậy bạn có biết trà sữa truyền thống được làm từ loại trà nào không? Trà Đen chính là yếu tố làm nên hương vị khó cưỡng của ly trà sữa truyền thống. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương trà, sữa bột béo và sữa đặc tạo nên một ly trà sữa thơm ngon, có thể khiến bạn yêu từ cái nhìn đầu tiên. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà sữa bằng trà đen, sử dụng nguyên liệu đơn giản nhưng tạo vị ngọt dịu vừa miệng, màu sắc bắt mắt hơn.
Bạn có thể tham khảo mua trà đen của Minh Hạnh Food.
Trà đen là sản phẩm Cao Cấp của Công Ty TNHH Thạch Rau Câu Minh Hạnh. 100% từ những cánh trà thiên nhiên của tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Lâm Đồng, được lên men và ủ theo Công Nghệ của Nhật Bản, Sản phẩm giúp trẻ hoá làn da, chống OXi hoá đặc biệt ngăn ngừa Ung Thư. Phù hợp cho mọi lứa tuổi sử dụng, đặc dùng sản phẩm ngon hơn trong nghành pha chế Trà Sữa
Link mua sản phẩm trà đen TẠI ĐÂY.