Năm học mới bắt đầu với những niềm háo hức của cả mẹ và bé. Ủng hộ tinh thần học tập của bé bằng món tráng miệng ngọt ngào hấp dẫn thạch trái cây sữa chua nào!
Sữa chua là thực phẩm lên men từ sữa, chủ yếu là sữa động vật nên rất tốt cho sức khỏe. Trong sữa chua chứa hàng tỷ lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giàu chất chống oxy hóa tăng cường sức đề kháng, tốt cho da và xương… Sữa chua kết hợp với thạch nhà làm, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức mỗi ngày nhé!
Nguyên liệu
- 10gr bột rau câu dẻo
- 2 lít nước lọc
- 1 lít sữa tươi
- 1 lon sữa đặc
- Syrup theo sở thích
- 1 hộp sữa chua
- 100gr đường cát trắng
- Đá viên
- Dụng cụ: nồi đun, bếp nấu (bếp gas hoặc bếp điện đều được), tô thủy tinh hoặc âu trộn inox, ly thủy tinh, dao, thớt, muỗng khuấy, khuôn đổ rau câu, hũ đựng sữa chua…
Bí Quyết Làm Sữa Chua Dẻo Mịn
- Bạn cho 1 lon sữa đặc, 1 hộp sữa tươi vào nồi, khuấy đều cho sữa đặc tan rồi đặt lên bếp đun nóng khoảng 40 độ C.
- Đợi hỗn hợp sữa giảm nhiệt độ, bạn tiếp tục cho 1 hộp sữa chua làm men cái vào khuấy đều. Bạn lưu ý, sữa chua làm men cái nên bảo quản ở nhiệt độ phòng để hòa tan dễ dàng. Nếu lỡ tay bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho vào hỗn hợp sữa, bạn dùng muỗng khuấy đều sữa chua trong hộp.
- Rót sữa chua đã pha vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp và bắt đầu ủ như sau: bạn đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp. Tiếp theo, chuẩn bị nước nóng 40 độ C rồi cho vào thùng sao cho mực nước ngập 2/3 hũ sữa chua là được. Đậy kín nắp thùng và ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng là sữa chua lên men.
Cách Nấu Thạch Rau Câu Nhiều Màu
- Cho 1 lít nước lọc vào nồi, bắt lên bếp đun sôi. Chuẩn bị tô thủy tinh, cho 10gr bột rau câu dẻo và 100gr đường cát trắng vào, trộn đều.
- Khi nước sôi, thêm hỗn hợp rau câu vào, khuấy đều cho tan và đun đến khi thấy hỗn hợp sôi lại lần nữa, hỗn hợp chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp.
- Mỗi loại syrup, bạn cho khoảng 20ml vào từng tô thủy tinh riêng, rót hỗn hợp rau câu vào, vừa rót vừa khuấy cho hai nguyên liệu hòa quyện, rót đến khi rau câu đạt màu sắc bạn muốn thì dừng. Sau đó, bạn để thạch rau nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi cần dùng thì lấy ra sử dụng.
- Khi thạch đã đông và lạnh, bạn hãy lấy ra khỏi tủ dùng dao cắt khối vuông vừa ăn.
Cách làm sữa chua thạch rau câu
Cho vào ly thủy tinh 1 hộp sữa chua, thêm các loại thạch màu sắc, đá viên và cuối cùng là 20gr sữa đặc, dùng muỗng trộn đều và thưởng thức ngay thành quả của mình đi nào.
Lưu Ý Khi Làm Sữa Chua Dầm Thạch
- Rau câu dẻo nên trộn với đường trước khi cho vào nước sôi, đường sẽ giúp bột rau câu dễ tan hơn, không bị vón cục. Nếu bạn làm thạch bằng bột rau câu giòn thì nên hòa tan bột với nước trước khi nấu.
- Khi khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn khuấy theo một chiều để không làm phá vỡ kết cấu nguyên liệu, sữa chua dẻo mịn mà không bị tách lớp.
- Các dụng cụ làm sữa chua phải được khử trùng bằng nước sôi, để ráo nước trước khi sử dụng.
- Sữa chua và thạch nhà làm không sử dụng hóa chất nên bạn lưu ý bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng hết trong 1 tuần nhé!
- Ngoài các loại syrup, bạn có thể sử dụng bột trà xanh, nước cốt dừa, lá dứa, nước gấc… để tạo màu sắc cho thạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Nếu bạn cảm thấy quy trình làm thạch rau câu quá cầu kỳ, bạn có mua sẵn thạch rau câu trái cây tiện lợi của Minh Hạnh Food với đa màu sắc, đa hương vị, vô cùng tiện lợi để sử dụng.
Tham khảo tại đây