Trà ô long ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Vậy trà ô long có những lợi ích gì đối với sức khỏe.
Trà ô long là trà xanh được lên oxy hóa một phần nên vẫn giữ được hương vị thanh khiết riêng và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhờ quá trình oxy hóa một phần mà trà vẫn giữ được hàm lượng polyphenol, giúp ngăn ngừa các gốc tự do, nguy cơ gây bệnh ung thư và nhiều căn bệnh khác. Minh Hạnh Food sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về trà ô long và những công dụng tốt cho sức khỏe của loại thảo dược quý này.
Trà có nhiều loại, trà xanh, trà đen, trà ô long… Trà ô long có công nghệ chế biến riêng tạo ra hương vị khác biệt. Bên cạnh đó, trà ô long cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp cơ thể.
Theo Đông y, trà có vị ngọt đắng, tính mát, nhập 5 kinh: tâm, can, tỳ, phế, thận. Vị đắng nên có thể tả hạ (tẩy xổ), táo thấp, giáng nghịch. Vị ngọt nên bổ ích, hòa hoãn. Tính mát nên thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc.
Những lợi ích của trà ô long đối với sức khỏe
1. Kiểm soát căng thẳng
Chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro, Mỹ trả lời tạp chí Well and Good, trà ô long chứa l-theaine, một loạt axit amin có thể giúp bạn thư giãn.
“Nghiên cứu khoa học cho thấy l-theanine kích thích sóng alpha trong não của bạn, điều đó giúp bạn có tinh thần thoải mãi, cải thiện khả năng tập trung”, Amy nói.
Tuy nhiên, Amy Shapiro cũng lưu ý rằng trà ô long cũng chứa một lượng caffein, vì vậy nên hạn chế uống vào trước khi đi ngủ và tránh uống trà khi bạn đang đói.
2. Giảm viêm
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ này, trà ô long có chứa nhiều polyphenol – chất giúp giảm viêm, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư và các bệnh khác.
3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2
“Điều này có được là do lượng polyphenol và chất chống oxy hoá cao của trà ô long”, Shaprio nói về mối liên hệ này.
Về cơ bản, các chất chống oxy hoá trong trà có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
4. Tốt cho sức khoẻ của não
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nghiên cứu về mối liên hệ giữa tiêu thụ trà với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đã cho thấy, trà ô long có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về nhận thức như Parkinson và Alzheimer vì hàm lượng cao của EGCGs và l-theanine. Shapiro cho biết thêm: “Một lý do khác là caffeine trong trà giúp làm tăng hoạt động dẫn truyền thần kinh trong não”.
5. Trà ô long giảm cân
Các nhà khoa học tin rằng hợp chất polyphenol trong trà có thể tăng cường trao đổi chất và giảm lượng chất béo hấp thụ qua chế độ ăn uống của bạn. Những chất chống oxy hóa polyphenol này cũng sẽ kích hoạt các enzyme giúp bạn sử dụng chất béo dự trữ trong cơ thể.
Một nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể đốt cháy khoảng 2,9% – 3,4% tổng lượng calo của cơ thể mỗi ngày. Điều này là do caffeine cũng như hợp chất polyphenol có trong trà giúp trà có tác dụng giảm cân.
Sự kết hợp của caffeine và polyphenol có trong trà ô long có thể đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn mỗi ngày. Điều này dẫn đến kết quả là bạn có thể sử dụng trà ô long giảm cân hiệu quả.
6. Ngăn ngừa một số loại ung thư
Các nhà khoa học tin rằng các chất chống oxy hóa có trong trà đen, trà xanh và trà ô long có thể giúp ngăn ngừa đột biến xuất hiện trong tế bào, nguyên nhân gây ung thư. Chất polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm tốc độ phân chia của tế bào ung thư.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người uống trà thường xuyên sẽ giảm 15% nguy cơ mắc ung thư miệng. Ngoài ra, loại trà này cũng có tác dụng phòng chống ung thư phổi, thực quản, tụy, gan và đại trực tràng. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu lại không thấy tác dụng rõ nét của trà đối với một số loại ung thư như ung thư vú, buồng trứng và bàng quan.
Uống trà ô long đúng cách
Cần uống trà đúng cách, đúng thời điểm. Thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng, khi thức dậy và sau khi đã ăn sáng ít nhất 30 phút tới 1 giờ đồng hồ vì sau một đêm dài đã làm cơ thể tiêu hao một lượng nước đáng kể, uống một tách trà vào mỗi buổi sáng sẽ bổ sung kịp thời lượng nước và có thể hạ huyết áp, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn. Hoặc sau các bữa ăn mặn, một ly trà giúp lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể hoặc sau các bữa ăn có quá nhiều dầu mỡ khoảng 30 phút. Các thành phần có trong trà có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm quá trình hấp thụ chất béo trong thức ăn cũng như vitamin mà cơ thể cần. Uống trà tốt nhất sau bữa ăn 30 phút tới 1 giờ. Để kiểm soát sự thèm ăn nên uống trà trước bữa ăn một giờ
Chú ý: trong trà ô long cũng như các loại trà khác có chứa caffeine. Caffeine trong trà như thuốc lợi tiểu nhẹ, nhưng chỉ gây hại nếu dùng quá mức (khoảng 300mg caffein tương đương với 6 cốc trà). Nó có thể gây gián đoạn giấc ngủ và mệt mỏi. Hàm lượng caffeine trong trà có tác dụng tốt với một số người, nhưng lại ảnh hưởng đến nhiều người khác. Uống quá nhiều trà có thể dẫn đến bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim và gây khó ngủ.
Mua trà ô long ở đâu uy tín?
Trà Ô Long có nhiều giống khác nhau như Ô Long thuần, Oolong sữa, Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc, Thiết Quan Âm, Đông Phương Mỹ Nhân…
Trà OLong Thương Hiệu Kun Han là sản phẩm Cao Cấp của Công Ty TNHH Thạch Rau Câu Minh Hạnh.
Nguyên Liệu : 100% từ những cánh trà thiên nhiên của tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Lâm Đồng, được lên men và ủ theo Công Nghệ của Nhật Bản, Sản phẩm giúp trẻ hoá làn da, chống OXi hoá đặc biệt ngăn ngừa Ung Thư. Phù hợp cho mọi lứa tuổi sử dụng, đặc dùng sản phẩm ngon hơn trong nghành pha chế Trà Sữa.
Link mua trà ô long TẠI ĐÂY.