Với thành phần từ thảo dược thiên nhiên, trà mát gan đang là lựa chọn hàng đầu của những người bị nóng gan. Thế nhưng, nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng loại trà nào tốt nhất? Cùng Minh Hạnh Food đi tìm hiểu ngay nhé!
Trà mát gan là gì?
Trà mát gan, giải độc gan là những loại trà được làm từ thảo dược thiên nhiên, sau khi thu hái về, phơi khô và lưu trữ để dùng dần.
Những loại thảo dược giải độc gan có thể kể đến như: Actiso, cây chùm ngây, hoa cúc, nhân trần, ngải cứu, Diệp hạ châu, Kim ngân, rau má… Mỗi loại dược liệu đều đem đến mùi vị khác nhau nhưng nó có chung tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, cải thiện tình trạng mụn nhọt, ngứa ngáy theo đúng quan niệm dân gian.
Tham khảo các loại trà làm mát gan
Sử dụng thực phẩm bẩn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá… là nhân tố khiến gan bị “quá tải”. Vì vậy, việc thanh nhiệt, giải độc cho gan là rất cần thiết. Trong số phương pháp giải độc, tăng cường chức năng gan, nhiều người truyền tai nhau về các loại trà thảo mộc, có thể kể đến như:
Trà xanh giải độc gan
Từ xa xưa, người Việt đã biết sử dụng trà xanh làm thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên.
Theo Healthline, trà xanh chứa epigallocatechin-3-gallate (catechin). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa tổn thương tế bào, trong đó có tế bào gan. Từ đó, trà xanh hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: viêm gan, hạ men gan, xơ gan…
Đồng thời, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra trà xanh có tác dụng làm mát da, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa…
Chuẩn bị: 50g trà xanh lài Kun Han Minh Hạnh Food, nước sôi.
Cách thực hiện:
- Trà xanh mua về rửa sạch, để ráo nước.
- Vò lá trà xanh để khi pha chế nước ngấm nhanh và tăng thêm hương vị.
- Cho trà xanh vào bình, ấm hoặc tích, sau đó cho nước sôi vào, tráng qua 1 lần với nước.
- Tiếp tục cho thêm 200 – 300ml nước sôi vào, ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi uống. Uống hàng ngày thay nước lọc cũng rất tốt.
Trà tinh dầu sả
Tinh dầu sả được chiết xuất từ sả tươi chứa các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, vitamin B, C cùng khoáng chất khác (Magie, canxi…).
Sử dụng trà tinh dầu sả giúp quá trình đào thải độc tố cùng axit uric ra khỏi cơ thể, từ đó, thúc đẩy chức năng gan, tăng cường sức khỏe.
Chuẩn bị: Trà đen Kun Han Minh Hạnh Food 2 muỗng, 4 cây sả tươi, 200ml nước lọc.
Cách thực hiện:
- Sả tươi bỏ phần lá, chỉ giữ phần thân cứng bên trong, rửa sạch, đập dập thân cây.
- Cho sả vào trong ấm tích, cho 5g trà đen vào, tiếp theo đổ nước nóng vào, ngâm trong 5 phút.
- Có thể thêm 1 thìa mật ong để tăng hương vị thơm ngon cho ly trà
Trà hoa cúc
Khi nhắc đến trà hoa cúc, nhiều người thắc mắc loại trà này tốt cho gan như thế nào? Câu trả lời là, hoa cúc có tính hàn, giúp thanh lọc, giải nhiệt cực tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, trà hoa cúc còn hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố có hại tích tụ trong gan lâu ngày.
Với loại trà này, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm bán thuốc bắc. Sử dụng hoa cúc trắng hay hoa cúc vàng, tùy theo sở thích của mỗi người.
Chuẩn bị: Trà ô long Kun Han Minh Hạnh Food, hoa cúc, nước sôi
Cách thực hiện
Ngâm hoa cúc khô trong nước ấm ở nhiệt độ 90 độ C, hãm trà như bình thường. Với trà hoa cúc, để có hương vị thơm ngon, bạn có thể thêm 1 thìa mật ong khi uống.
Trà quất mật ong
Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình giúp bổ trung, nhuận phế, trừ ho, giải độc tốt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, sau bữa sáng và trước khi đi ngủ nên uống 1 cốc nước mật ong không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn có tác dụng thanh lọc và giải độc gan.
Chuẩn bị: Trà ô long Kun Han Minh Hạnh Food 2 thìa mật ong, 2 quả quất, 1 cốc nước ấm.
Cách thực hiện:
- Hãm trà rồi để trà ấm
- Pha 2 thìa mật ong với trà ấm.
- Thái quất thành từng lát mỏng cho thêm vào cốc nước pha mật ong.
- Tùy sở thích mỗi người để điều chỉnh lượng mật ong sao cho phù hợp, nên uống ngay khi còn ấm sẽ ngon và tốt hơn
Lưu ý khi sử dụng trà giải độc gan
Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, sử dụng thảo dược làm trà là thói quen có lợi cho cơ thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, tốt cho gan.
Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý:
- Khi sử dụng trà giải độc, không nên lạm dụng quá nhiều hoặc sử dụng ở mức đậm đặc.
- Thảo dược sử dụng làm trà phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ẩm mốc, nấm, vi khuẩn… Khi sử dụng nếu có hiện tượng hư hỏng nên loại bỏ vì có thể gây tổn thương gan.
- Đối với trẻ nhỏ, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn thảo dược mát gan phù hợp.
- Không nên uống nhiều trà vào buổi tối, tránh tình trạng đi tiểu đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ.