Cốm tươi từ lâu đã trở thành thức quà đặc sản của Hà Nội mỗi độ thu về. Bên cạnh những cách thưởng thức phổ biến như cốm xào, chè cốm, bánh cốm hay chuối chấm cốm… thì chẳng ai nghĩ giờ đây cốm lại có thể làm nên một ly trà sữa ngọt ngào. Thêm một chút nước cốt lá nếp nữa là đủ làm món đồ uống này có màu xanh mướt đẹp mắt, để lại hậu vị thơm mát trong miệng sau khi uống. Những tín đồ trà sữa lỡ phải lòng với kem mặn thì trà sữa cốm lá nếp xứng đáng được “thả tim” lắm nhé! Cùng Minh Hạnh Food thử ngay nào!
Nguyên liệu làm Sữa cốm óc chó lá dứa Cho 3 người
Sữa cốm hạt óc chó lá dứa
Nguyên liệu
- Cốm xanh 60g
- Óc chó 8 hạt
- Nước cốt lá dứa 1 chén (chén ăn cơm)
- Đường 1 muỗng canh
Chọn mua hạt óc chó làm sữa cốm
- Nếu chọn hạt óc chó còn vỏ, bạn nên chọn những hạt có kích thước to, khi cầm thấy nặng và chắc tay, vỏ còn nguyên chứ không bị sứt vì những hạt
- này sẽ thơm, bùi và béo hơn.
- Nếu chọn hạt óc chó đã bóc vỏ thì nên chọn loại không bị vỡ, vỏ lụa bên ngoài vẫn còn, hạt khô ráo chứ không bị rướm dầu.
- Không nên chọn những hạt óc chó bị yểu, bị mềm hoặc những hạt đã ứa dầu vì những hạt này khi dùng làm sữa sẽ có mùi vị ít thơm ngon cũng như ít dưỡng chất.
Dụng cụ thực hiện
Máy làm sữa hạt, ly, tô, thau, dụng cụ tách vỏ hạt,..
Cách chế biến Sữa cốm óc chó lá dứa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cho cốm vào thau, đổ nước xâm xấp mặt và ngâm từ 20 – 25 phút để cốm nở ra và mềm hơn.
- Tách bỏ phần vỏ cứng bên ngoài của hạt óc chó và lấy phần nhân bên trong, cho phần nhân vào tô và ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút
Bước 2: Làm sữa cốm óc chó lá dứa
- Chuẩn bị máy làm sữa hạt, cho lần lượt nhân hạt óc chó, cốm, 1 muỗng canh đường, 1 chén nước cốt lá dứa và 500ml nước nóng vào máy làm sữa hạt.
- Bật máy và chọn chế độ “Sữa không nấu” và xay trong vòng 8 – 10 phút đến khi thấy phần sữa cốm óc chó lá dứa đã mịn, không còn lợn cợn là được.
Làm Milk Foam
Nguyên liệu
- 1 viên phô mai con bò
- 50ml kem whipping
- Nửa muỗng canh đường xay
- 1 nhúm muối
Cách làm
Bước 1: Tán nhuyễn phô mai con bò cười tán nhuyễn và thêm một ít kem whipping để khuấy tan. Sau đó lọc qua rây 5-6 lần để hạn chế lợn cợn
Bước 2: Cho lần lượt kem béo thực vật, whipping cream, đường và muối vào âu, dùng phới trộn cho các nguyên liệu quyện đều.
Bước 3: Đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng theo một chiều cho đến khi hỗn hợp vừa sánh lại và đạt độ bông nhẹ thì tắt máy.
Bước 4: Sau khi đánh, bạn dùng muôi/muỗng khuấy tan phần bột sữa để lớp kem sánh mịn và không bị nhám.
Hoàn thành
- Cho đá vào ly, cho thêm topping yêu thích
Gợi ý topping yêu thích: với một ly sữa cốm milk foam, topping phù hợp nhất là trân châu bạch ngọc, trân châu 3Q hoặc thạch dừa.
Chi tiết tại đây để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng của thương hiệu.
- Cho sữa cốm óc chó lá dứa ra ly, phủ milk foam lên và thưởng thức thôi nào
Sự kết hợp giữa vị dẻo thơm của cốm non và hương lá nếp thanh thoát tạo nên một thức uống nhẹ nhàng, lạ miệng và gây nghiện một cách bất ngờ. Chúc các bạn thành công