Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị của người bị gãy xương. Bởi nếu không biết được mình nên ăn hoặc tránh cái gì sẽ khiến bệnh tình ngày càng thêm nặng, khó lành xương. Vậy người bệnh cần ăn những gì? Có được uống trà sữa không? Phải kiêng những gì? Cùng tham khảo chế độ ăn cho người gãy xương cùng Minh Hạnh Food nhé!
Những chất dinh dưỡng người gãy xương cần bổ sung
Thực phẩm chứa nhiều canxi
Canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể người, nhất là xương. Nếu thiếu canxi, có thể dễ mắc các bệnh đau nhức – loãng xương, đi lại và lao động gặp khó khăn. Đặc biệt, khi bị gãy xương nếu người bệnh không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì có khả năng bị tàn phế, thậm chí là tử vong.
Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: Rau chân vịt, bông cải xanh, cần tây, cải bắp, măng tây, lá su hào, sữa không béo, rong biển, sữa đậu nành, cá hộp,…Đây là nhóm dinh dưỡng quan trọng nhất trong chế độ ăn cho người gãy xương.
Thực phẩm chứa nhiều kẽm
Kẽm hỗ trợ cho vitamin D hoạt động hiệu quả, giúp canxi hấp thụ dễ dàng hơn vào cơ thể. Từ đó, những tổn thương về xương được phục hồi nhanh chóng hơn.
Kẽm có nhiều trong trứng, cà rốt, hải sản, tiểu mạch, đào, bánh mì, hạt hướng dương,…Chúng rất thích hợp cho người đang trong quá trình điều trị và khắc phục gãy xương.
Thực phẩm chứa vitamin
Vitamin có công dụng tăng sức đề kháng và duy trì sức khỏe tốt để cơ thể nhanh phục hồi các tổn thương ở xương. Trong đó, vitamin B6 và B12 là cần thiết nhất.
Vitamin B6 có nhiều trong chuối, ngũ cốc, thịt gia cầm, súp lơ, cải bắp, thịt bò nạc,…Chúng chuyển hóa tryptophan thành niacin, chuyển hóa chất béo và carbohydrate và giúp xương phục hồi nhanh.
Vitamin B12 có trong các loại hạt, trứng, nội tạng động vật, sữa hạnh nhân, dầu thực vật,…Loại chất này hỗ trợ hình thành khung xương khỏe để khắc phục các chấn thương.
Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh là nhóm chất tác động trực tiếp tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng trở nên dễ dàng hơn và cơ thể nhanh bình phục.
Thực phẩm chứa nhiều magie
Magie cung cấp khoáng chất có ích trong chế độ ăn cho người gãy xương, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim. Trong chế độ ăn của người gãy xương không thể thiếu thành phần này. Magie có ở trong rau ngót, cải xanh, khoai lang, chuối, cá thu, cá chép, cá mú,…
Ngoài ra, người bị gãy xương nên bổ sung thêm dưỡng chất axit folic. Tuân thủ chế độ ăn khoa học và tránh xa những thứ độc hại, không phù hợp.
Tránh xa những thứ dưới đây nếu không muốn tình trạng gãy xương thêm nặng
Rượu, bia và chất kích thích
Caffeine:
Tuyệt đối tránh xa cafe bởi trong cà phê chứa cafein sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ những món ăn khác.
Thêm vào đó, trà sữa cũng chứa hàm lượng cafein khá cao, ảnh hưởng đến quá trình lành xương nên lưu ý không sử dụng trà sữa nhé!
Lượng caffeine trong trà cùng độ ngọt, béo của sữa làm quá trình lành xương chậm hơn, cũng như làm hạn chế hấp thụ canxi. Chính vì vậy, không nên uống trà sữa trong thời gian hồi phục.
Rượu, bia và nước ngọt:
Rượu, bia nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có gas, là những thứ khiến khả năng chuyển hóa máu bị rối loạn và làm cho bệnh tình ngày càng thêm nặng.
Nước trà đặc
Không tốt cho quá trình phát triển của xương. Người bệnh nên chuyển qua uống sữa hoặc các loại nước ép trái cây thì xương mới nhanh lành được.
Đồ ăn ngọt, béo
Những món đồ ăn chứa nhiều đường, dễ gây béo như socola, nước ngọt, bánh kẹo,…cũng là tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới xương và sức khỏe của người bệnh.
Hạn chế ăn đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ
Dầu mỡ khiến cho việc hấp thu canxi trở nên công cốc. Chúng chuyển hóa canxi thành chất bọt và đào thải ra ngoài. Vì thế, bệnh nhân gãy xương nên loại bỏ các món nhiều dầu mỡ ra khỏi bữa ăn của mình. Thay vào đó là ăn những món hấp, luộc, nấu canh, nấu cháo,…ngon và tốt hơn cho người bệnh.
Gợi ý thức uống vừa bổ vừa ngon cho người gãy xương
Nước ép dưa hấu trân châu 3Q
Nguyên liệu
- Nửa quả dưa hấu
- Trân châu 3Q Kun Han Minh Hạnh Food
- Siro bạc hà Tomoxi (tùy thích)
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
- Để ly nước ép thêm phần thơm mát hơn, các bạn có thể sử dụng thêm Siro bạc hà Tomoxi để hương vị ly nước ép thêm hương vị
- Sử dụng trân châu 3Q Kun Han Minh Hạnh Food giòn dai, để ly nước ép thêm cảm giác thích thú khi sử dụng nhưng không làm thay đổi hương vị của ly nước ép
Chi tiết mua hàng xem tại đây
Cách làm
- Dưa hấu mua về rửa bằng nước sạch và gọt vỏ. Cắt dưa hấu thành miếng nhỏ cho dễ xay.
- Cho dưa hấu đã cắt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Cho 1 nhúm muối và siro bạc hà Tomoxi vào và xay thêm khoảng 1 phút nữa đến khi dưa hấu nhuyễn mịn thì tắt máy.
- Lọc hỗn hợp qua rây để loạt bỏ phần xác, giữ lại nước ép dưa hấu.
- Thêm đá, trân châu 3Q Kun Han Minh Hạnh Food vào ly, đổ nước ép là hoàn thành ly nước ép.
Sữa tươi trân châu đường đen
Nguyên liệu
- Sữa tươi tiệt trùng không đường
- Siro đường đen Tomoxi
- Trân châu đường đen Kun Han Minh Hạnh Food
Cách làm
- Luộc trân châu đường đen Kun Han vào nồi nước sôi trong thời gian 10 – 15 phút
- Tắt bếp, múc trân châu ra ngoài, để trong bát nước lạnh để trân châu không kết dính, tạo độ dai.
- Rây trân châu qua siro trân châu đường đen để trân châu có vị ngọt, không dính vào nhau.
- Cho siro đường đen vào thành cốc để vừa trang trí, vừa tạo độ ngọt
- Cho đá và trân châu vào đáy ly
- Rót sữa tươi tiệt trùng không đường vào là bạn đã hoàn thành ly trà sữa.
Mua nguyên liệu pha chế ở đâu?
Các sản phẩm pha chế của Minh Hạnh Food luôn sẵn có, chỉ cần bạn liên lạc với Fanpage, các nhà phân phối chính hãng của thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Chi tiết mua hàng tại đây.