Trà sữa là thức uống được giới trẻ yêu thích, thậm chí một số người còn nghiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống quá nhiều có thể gây rối loạn chuyển hóa, tăng cân, béo phì. Cùng Minh Hạnh Food tìm hiểu làm thế nào để uống trà sữa vừa ngon vừa không gây hại cho sức khỏe nhé!
“Ngày công nghiệp” trà sữa
Trà sữa hiện nay không còn được coi là món đồ uống vặt vì thực tế đã xuất hiện cả một “ngành công nghiệp” với loại đồ uống này. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, mỗi năm, người Việt chi khoảng 362 triệu USD, tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng, cho trà sữa. Mức giá dao động 30.000-70.000 đồng cho một ly trà sữa được cho là cao hơn hẳn so với mặt bằng chung thu nhập của người trẻ.
Thế nhưng bỏ qua sự đắt đỏ, một bộ phận giới trẻ mà chủ yếu là gen Z kể trên vẫn sử dụng trà sữa khá nhiều. Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết thành phần chính của trà sữa gồm trà, sữa, trân châu, đường… Các loại trà thường được sử dụng là trà đen, trà xanh, trà trắng, trà ô long. Một số cửa hàng có thể tẩm thêm hương liệu (hương nhài, hương sen) vào trà để trà có thêm hương vị quyến rũ.
Thành phần chủ yếu của hạt trân châu là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%), đường cô đặc, hương liệu thực phẩm và chỉ có dưới 1% là chất xơ và protein. Như vậy, dù rất nhỏ bé nhưng hạt cũng chứa rất nhiều năng lượng, 5-14kcal mỗi viên.
Thông thường, một cốc trà sữa được thêm 2 thìa trân châu, có thể cung cấp 100kcal, trong khi đó nó gần như không có chút giá trị dinh dưỡng nào.
“Do chứa nhiều đường và kcal nên nếu chúng ta uống quá nhiều trà sữa có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt với trẻ ở lứa tuổi học đường, việc uống quá nhiều trà sữa có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển. Tuy nhiên, trà sữa không phải là nguyên nhân duy nhất cũng như nguyên nhân chính gây béo phì”, TS Sơn nhấn mạnh.
Chung quan điểm, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích một ly trà sữa size L (700ml) chứa khoảng 100g đường, đó là chưa tính đến các loại đồ đi kèm thường được gọi là topping như kem, phô mai, bánh pudding…
Như vậy, tính chung một cốc sẽ cung cấp khoảng 400kcal. Trong khi theo khuyến nghị, người khỏe mạnh một ngày chỉ nên nạp vào cơ thể 40-50g đường.
“Uống quá nhiều trà sữa có thể gây rối loạn chuyển hóa, tăng cân, béo phì”, TS Hưng nói. Theo bác sĩ, tại nước ta chưa có thống kê chính thức số người có các vấn đề về sức khỏe do trà sữa. Tuy nhiên, ông đã gặp nhiều trường hợp người trẻ bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì. Trong đó, điểm chung là họ thường ăn nhiều thức ăn nhanh, có cả trà sữa. Có những trẻ mới 11-12 tuổi mà cân nặng lên tới 90-100kg hoặc trẻ mới 9 tuổi đã bị mỡ máu.
Bên cạnh những nguy cơ năng lượng dư thừa, trà sữa cũng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nên uống trà sữa như thế nào?
Chuyên gia khuyên, người tiêu dùng nên chọn trà sữa đảm bảo các tiêu chí như chế biến tại các cửa hàng uy tín, sử dụng loại nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sử dụng loại ít đường hoặc không đường, sử dụng sữa tươi để pha trà sữa, không phải sữa đặc hay kem béo. Một cốc trà sữa trân châu có thể không có tác động đến sức khỏe, nhưng đây không phải là món đồ uống có thể sử dụng hằng ngày. Ngoài ra, không nên cho trẻ nhỏ sử dụng trà sữa.
“Chúng ta nên ít uống và uống ít cho một lần. Với những người trót nghiện thì không uống quá 100ml/lần/ngày hoặc cốc size L thì chỉ nên uống 1 tuần/lần và sau đó giảm dần”, TS Hưng cho biết thêm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng kcal trung bình cần được hấp thụ trong một ngày của mỗi người là khoảng 2000 kcal. Tuy nhiên, với lượng kcal từ 350 đến 500kcal mà một ly trà sữa trân châu cung cấp, chúng ta đã hấp thụ từ 17-25% lượng kcal cho phép.
Để tiêu hao năng lượng mà một ly trà sữa cung cấp, ước tính cần phải chạy bộ khoảng 33 phút, hoặc đạp xe đạp 42 phút, khiêu vũ 98 phút…. những hoạt động khác để tiêu hao kcal,,,,
Ngoài ra, chúng ta cần biết những gì chúng ta sử dụng có đảm bảo chất lượng không, cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng trong đó, như vậy sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp.
Nguyên liệu trà sữa càng ngày càng thay đổi và phát triển sao cho phù hợp với thị hiếu người dùng. Người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ càng ngày càng thích thú hơn với những loại topping mới, đòi hỏi các nhãn hàng phải nghiên cứu và phát triển. Chính vì vậy, đôi khi các nhãn hàng đã bỏ qua chất lượng sản phẩm, gây đến việc “ngon mồm – đau bụng” cho người dùng. Chính vì vậy, dần dần, thị trường handmade nổi trội hơn khi người dùng muốn uống theo sở thích riêng, cũng như muốn những sản phẩm mình uống phải đảm bảo.
Là đơn vị hàng đầu trên thị trường cung cấp nguyên liệu pha chế, Minh Hạnh Food với nhiều năm kinh nghiệm, dây chuyền hiện đại, công nghệ khép kín cùng những chuyên gia tay nghề cao, tự hào giới thiệu những sản phẩm đạt chất lượng cao, phục vụ tiêu chí người dùng.
Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán trà sữa trân châu với đủ các loại. Bạn có thể bắt gặp và mua ở ngoài chợ hay các tiệm bán nguyên liệu chế biến đồ uống, siêu thị cũng như một số trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, để đảm chất lượng an toàn như mô tả, chất lượng uy tín hay không thì các bạn nên xem xét kĩ lưỡng. Chính vì vậy nếu muốn mua trân châu nơi uy tín hãy mua hàng trực tiếp Minh Hạnh Food.