Nhắc đến cơn sốt trà sữa thì không thể bỏ qua món trân châu đường đen đến giờ vẫn chưa hạ nhiệt. Không chỉ toả sáng trong những cốc sữa tươi trân châu đường đen, siro đường đen dường như còn hợp với rất nhiều món tráng miệng khác: bánh bông lan, kem, tào phớ, sữa đậu nành,… Đây cũng là lí do khiến siro đường đen dần trở thành vua nguyên liệu không thể thiếu từ cửa hàng nhỏ đến các hệ thống, chuỗi nhà hàng và hàng loạt thương hiệu đồ uống đình đám. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi siro đường đen là gì? Vì sao siro đường đen trở thành vua pha chế?
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Siro đường đen là gì?
Trước khi nói về siro đường đen, chúng ta cần hiểu rõ về nguồn gốc của đường đen. Đường đen cùng được sinh ra từ cây mía như các loại đường khác, nhưng điểm khác biệt đường đen không trải qua quá trình tinh luyện như đường trắng, vậy nên loại đường này có màu đậm hơn, đồng thời giữ được vị ngọt thanh của cây mía. Ở nhiều nơi thì đường đen còn xuất hiện dưới các tên gọi khác như mật mía.
Trong bài viết trước Minh Hạnh Food đã nói “Tất tần tật về đường đen”. Đường đen là một loại đường chưa được tinh luyện, có màu đậm và có vị ngọt tự nhiên, thanh đạm vốn có của cây mía đường. Kích thước của hạt đường đen khá to, gần như là gấp nhiều lần đường trắng, nhưng lại rất dễ tan trong nước. Đường đen pha chế chưa qua xử lý có dạng khối cứng, sau đó, tùy vào nhu cầu của người dùng mà chúng được cắt ra thành viên nhỏ hoặc xay thành hạt.
Siro đường đen là một dạng hợp chất thể lỏng được làm từ đường đen nguyên chất và nước, có màu sẫm cùng vị ngọt đặc trưng của đường đen. Chỉ với 2 nguyên liệu cơ bản này, nhưng mỗi nhà máy và thương hiệu sẽ có những bí kíp khác nhau để sản phẩm của mình có sự khác biệt trên thị trường.
Hiện nay, để dễ dàng đưa đường đen vào pha chế các nhà nghiên cứu đã chế biến đường đen thành dạng siro. Tuy nhiên để chế biến được siro đường đen tốt nhất, giữ được vẹn nguyên giá trị và hương vị của đường đen lại đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm, kỹ thuật cao của người nấu.
Điểm khác nhau lớn nhất giữa các thương hiệu siro đường đen nằm ở nguồn cung cấp đường. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng đường đen đa dạng với xuất xứ khác nhau: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… và mỗi loại sẽ cho ra hương vị thành phẩm siro khác nhau. Không chỉ vậy, việc thương hiệu có thực sự dùng đường đen hay không cũng là điểm người tiêu dùng cần lưu ý. Hiện nay để tiết kiệm chi phí, nhiều nơi đã sử dụng đường trắng pha thêm phẩm màu, hoặc nguồn đường nâu không rõ nguồn gốc xuất xứ để thay thế đường đen.
Vì sao siro đường đen trở thành vua pha chế?
Không chỉ là một nguyên liệu được ưa chuộng nhờ những giá trị dinh dưỡng đem lại, đường đen còn rất “được lòng” người tiêu dùng nhờ hương vị thơm ngon, thanh mát phù hợp với nhiều món ngon. Tuy vậy, trong ngành pha chế thì siro đường đen lại được ưa chuộng hơn đường đen dạng hạng nhờ ưu điểm thuận tiện cho việc pha chế, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn giữ được được những dưỡng chất vốn có của đường đen dạng hạt.
Khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải thì đường đen mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong Đông Y, đường đen có vị ngọt, tính ôn, chống lạnh, tốt cho gan, lá lách, dạ dày, đồng thời có khả năng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Đường đen đôi khi còn được coi là vị thuốc quý của nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt là những ngày hành kinh sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều chỉ vời vài thìa đường đen. Không chỉ làm giảm đau bụng, đau lưng trong những ngày “đèn đỏ” mà lượng sắt có trong đường đen còn giúp bổ sung phần nào lượng máu bị mất đi. Việc tiêu thụ đường đen thích hợp cũng giúp làn da khoẻ mạnh hơn, đồng thời hạn chế phần nào việc nổi mụn. Các chị em nếu vừa thèm ngọt vừa sợ tiêu thụ quá nhiều đường thì chỉ cần cho một muỗng nhỏ đường đen là đã có thể an tâm vừa thưởng thức món ngon, vừa bớt nỗi lo lên ký.
Không phải ngẫu nhiên mà đường đen là nguyên liệu ngày càng được phái đẹp ưa chuộng. Đường đen không chứa nhiều năng lượng như đường trắng nên được nhiều người ăn kiêng tin dùng với liều lượng vừa phải. Do không trải qua quá trình tinh chế mà đường đen không chỉ giữ lại được màu sắc còn còn giữ lại được nhiều lợi ích khó có thể tìm thấy ở các loại đường cát, đường trắng thông thường khác.
Bên cạnh đó, nhờ hương vị ngọt mát và mùi hương thanh thanh nhẹ nhàng mà đường đen có thể phù hợp và đi cùng bất cứ nguyên liệu bổ dưỡng nào, đặc biệt là các món chè. Từ chè dưỡng nhan đến canh dưỡng sinh gồm đường đen, táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử,… đường đen thực sự là vị thuốc quý giúp tịnh tâm và bồi bổ sức khoẻ. Đối với những người bệnh, những người thiếu dinh dưỡng và đặc biệt là những người thiếu năng lượng thì một muỗng đường đen nhỏ sẽ mang lại sức lực đáng kể.
So với đường đen dạng hạt thì siro đường đen cũng đem lại nhiều tiện ích hơn, giúp tiết kiệm thời gian, bảo đảm trong đồ uống, món ăn không còn vụn đường và được dùng cho cả khâu trang trí. Nếu đủ kinh nghiệm pha chế để đường thắng lại đúng chuẩn thì chúng ta sẽ có những ly trà sữa trân châu đường đen thơm dậy mùi mật, ngọt thanh mùi mía và màu sắc bắt mắt phục vụ khách hàng.
Với những ưu điểm kể trên, không quá ngạc nhiên khi nhiều cửa hàng dần thêm đường đen vào trong menu của quán. Tuy vậy, công thức nấu siro đường đen lại không phải là điều mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Hiểu được điều đó, Minh Hạnh Food đã cho ra mắt sản phẩm siro đường đen Tomoxi với 2,5kg và 1,4kg phù hợp với nhu cầu pha chế của từng khách hàng.
Đầu tiên phải kể đến việc đầu tư vào trang thiết bị cao cấp, khép kín hiện đại của Nhật Bản, nhằm giúp các sản phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm khi đến tay khách hàng. Với dạng can cho dòng 2,5kg như hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng chiết sang chai nhỏ hơn để dùng dần mà vẫn đảm bảo được sự tươi mới của hương vị. Nếu muốn dùng cho gia đình hoặc mua làm quà biếu thì dạng chai nhỏ 1,4kg sẽ đáp ứng được nhu cầu này. Không chỉ có 2 dòng cho khách hàng lựa chọn, Minh Hạnh Food vẫn luôn nỗ lực để mọi giọt siro đến tay khách hàng đều ngọt mát và có hương vị đồng nhất như nhau.
Đừng quên tham khảo các sản phẩm khác của Minh Hạnh Food tại đây.