Trà sữa là gì và tác dụng với sức khoẻ

Những tín đồ trà sữa có thể kể làu làu món đồ uống “đinh” của từng thương hiệu, những loại topping đang “hot” trên thị trường hoặc những quán trà sữa mới mở đáng khám phá. Nhưng đôi khi câu hỏi đơn giản như “Trà sữa là gì” hay “Trà sữa có lợi gì cho sức khoẻ” cũng làm cho nhiều người bối rối. Trong bài viết dưới đây, Minh Hạnh Food giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

Trà sữa là gì?

Trà sữa là loại đồ uống với 2 thành phần chính là trà và sữa. Tuỳ thuộc vào nền văn hoá và địa phương mà sẽ có các biến thể trà sữa khác nhau với nguồn gốc nguyên liệu, tỉ lệ, cách pha chế và các thành phần phụ được thêm vào khác nhau.

Nói đến trà sữa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Đài Loan. Nhưng thật ra món đồ uống này có lịch sử hàng trăm năm và cũng chẳng ai có thể khẳng định đâu là nơi đầu tiên nghĩ đến việc kết hợp hoàn hảo giữa trà – sữa. Nhiều thông tin cho rằng trà sữa ra đời ở vào khoảng thế kỷ 17, khi uống trà thời điểm đó là thú vui của tầng lớp quý tộc. Cụ thể là ngày 16 tháng 2 năm 1680, khi một phu nhân người Pháp tên là Marquise de Sévigné viết thư có kể: “Phu nhân Sablière uống trà cùng với sữa, cô đã kể với tôi ngày nọ, rằng nó hợp khẩu vị của mình.” Dựa theo bức thư thì có khả năng trà sữa bắt đầu được uống từ khoảng thời gian đó.

Vào thế kỉ 17, khi đồ gốm sứ vẫn là thứ xa xỉ phải nhập từ châu Á xa xôi, thì việc cho sữa vào trà thời điểm đó có thể chỉ là cách để hạ bớt nhiệt độ của trà, tránh làm vỡ ly. Nhiều ý kiến lại cho rằng do tầng lớp thấp của Anh không có mua trà ngon được, mà chỉ mua được loại vừa đắng vừa chát, nên mới có ý tưởng đổ sữa vào để thêm tí ngọt ngào cho cuộc đời.

Trà sữa đến châu Á khoảng 400 năm trước, khi người Anh và người Hà Lan lần đầu tiếp xúc với những loại trà có vị mạnh của Ấn Độ. Để dễ uống hơn thì người Hà Lan đã pha trộn các loại trà khác nhau, thêm siro lá thông và cho sữa vào. Đây chính là công thức pha trà sữa cơ bản nhất, với sữa, trà và chất làm ngọt. Sau này thì một số loại trà sữa khác cũng được tạo ra dựa trên công thức cơ bản này, nhưng biến tấu đi một chút.

Nhưng thậm chí là trước cả người Anh, trà sữa còn xuất hiện như một món đồ uống truyền thống của người Mông Cổ cả trăm năm nay. Không có tài liệu cụ thể cho việc những người dân du mục đã uống trà sữa từ khi nào. Có lẽ với việc sống cùng những đàn dê, đàn bò đã khiến việc uống sữa trở thành một điều hết sức tự nhiên đối với người Mông Cổ, khi họ coi nước là thứ thiêng liêng và hạn chế uống trực tiếp mà sẽ pha với sữa, hoặc uống sữa thay nước.

Tác dụng của trà sữa với sức khoẻ

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu thành phần nguyên liệu của một ly trà sữa. Với thành phần chính là trà, có thể nói trà sữa là món đồ uống tốt cho sức khoẻ.

Trà sữa trà xanh là thức uống tốt với những người mắc bệnh huyết áp, giúp làm giam các cholesterol xấu, ngừa một số bệnh như tim mạch và đột quỵ. Các thành phần trong trà sữa trà đen lại có chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại, làm giảm nguy cơ ung thư cũng như nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngoài ra còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.

Mặt khác, sữa cũng chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương: protein, kali, canxi,… Vậy nên việc kết hợp cả trà và sữa sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Theo trang Vinmec, một nghiên cứ trên hơn 1.800 người trưởng thành ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cả trà và sữa giúp giảm nguy cơ ung thư miệng, cho thấy trà và sữa mang đến tác dụng đặc biệt khi được tiêu thụ cùng nhau.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng protein trong sữa có thể cản trở hoạt động hấp thụ và chống oxy hóa của các hợp chất có trong trà. Đây vẫn còn là điều gây tranh cãi, khi một số nghiên cứu cho thấy việc đổ sữa vào trà có thể ức chế việc hấp phụ các dưỡng chất trong trà, trong khi những nghiên cứu khác lại có kết quả ngược lại.

 

Trà sữa phổ biến nhất hiện nay là trà sữa trân châu, với vô vàn loại topping kèm theo. Đây cũng là món đồ uống dễ bị đặt lên bàn cân vì nhiều người lo ngại có quá nhiều calo trong khi không có nhiều dưỡng chất. Không thể phủ nhận hiện nay có nhiều quán sử dụng các loại phụ gia, chất tạo màu tạo mùi không đảm bảo an toàn, đồng thời sử dụng quá nhiều đường dẫn đến tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường hay mỡ máu. Chưa kể nhiều loại topping trôi nổi trên thị trường cũng là một kho chứa đường khổng lồ.

Để hạn chế các tác hại của trà sữa, người tiêu dùng có thể chủ động đề nghị giảm lượng đường xuống mức hợp lý, hoặc có thể thay thế đường bằng mật ong khi pha trà sữa tại nhà. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều cửa hàng trà sữa còn sử dụng các loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa yến mạch, sữa hạnh nhân,… để thay thế sữa tươi trong trà. Đây được coi là lựa chọn lành mạnh, an toàn hơn cho cả những khách hàng ăn chay, dị ứng sữa hoặc đang có chế độ giảm cân.

Vậy mua nguyên liệu pha trà sữa ở đâu là an toàn?

Để bảo đảm sức khoẻ, người tiêu dùng nên lựa chọn những nguồn nguyên liệu sạch sẽ, uy tín.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tạo ra các sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của ngành pha chế đồ uống, Minh Hạnh Food tự hào giới thiệu với thị trường những dòng sản phẩm sạch với hương vị thơm ngon, tươi mới cùng nguồn nguyên liệu với xuất xứ rõ ràng.

Với quan niệm sản phẩm uy tín là sản phẩm mà người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, mọi dòng sản phẩm của Minh Hạnh Food không chỉ được sản xuất với dây chuyền khép kín của Nhật Bản mà còn có đầy đủ mã vạch và mã QR riêng cho từng sản phẩm, giúp người tiêu dùng dễ dàng tra cứu thông tin, đồng thời tránh mua phải hành giả, hàng nhái không bảo đảm sức khoẻ.

Không chỉ vậy, công ty còn chú trọng đến khâu đóng gói sản phẩm. Hiểu được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì nilon chứa sản phẩm trân châu 3Q được Minh Hạnh Food sử dụng chất liệu nilon dùng trong ngành thực phẩm không độc hại, có độ dai mềm nhất định nhằm tránh hiện tượng rách khi vận chuyển. Nhà máy sản xuất bao bì cũng được lựa chọn kỹ càng, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của ngành thực phẩm. Chính nhờ chất liệu nilon cao cấp mà trân châu 3Q của Minh Hạnh Food luôn giữ được độ tươi ngon, đồng thời sản phẩm không bị môi trường bên ngoài tác động. Đặc biệt phần tem nhãn sản phẩm trân châu 3Q được in trực tiếp trên bao bì chứ không sử dụng tem giấy dán thủ công. Với sự đầu tư của mình, Minh Hạnh Food hy vọng có thể cung cấp những điều kiện tốt nhất để sản phẩm đến tay khách hàng luôn tươi mới, sạch sẽ.

khách hàng có thể tìm mua sản phẩm trân châu 3Q của Minh Hạnh Food tại các nhà phân phối tại đây.

Hoặc liên hệ trực tiếp đến nhà máy sản xuất nguyên liệu pha chế Minh Hạnh Food:

  • Thôn Bình Phú, Xã Yên Phú, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên
  • Hotline: 1900 06 88 85
  • Email: info@minhhanhfood.vn
  • Website: minhhanhfood.vn – minhhanhfood.com – thachminhhanh.vn
Liên hệ ngay