Mùa thu chẳng có gì tuyệt vời hơn là ăn một cốc hay một bát thạch man mát, thơm dịu nhẹ. Thạch rất dễ ăn nên hầu hết mọi người đều có một món thạch yêu thích cho mình. Hãy cùng “giải khát” với một list các món thạch rau câu khắp Hà Nội trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Thạch găng
Thạch găng vốn là một món ăn dân dã, có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột. Khi ăn có vị hơi chát nhẹ ở nơi đầu lưỡi. Thạch găng thường được dùng chung với nước đường tinh khiết ngọt dịu, khiến cho mọi cảm giác oi bức, khó chịu của những ngày hè đều tan biến hết.
Thạch găng rất rẻ, chỉ khoảng 5k – 10k một bát, có người thích ăn thạch găng không với nước đường, nhưng cũng có nhiều người lại thích ăn cùng tào phớ, trân châu, thạch đen… nữa.
Thạch phô mai
Có một đợt giới trẻ cuồng phô mai, cái gì cũng có phô mai, và có lẽ đó là lý do để món thạch phô mai ra đời.
Thạch phô mai có lớp ngoài là phần rau câu nhiều màu sắc mang nhiều hương vị và phần nhân đặc biệt với phô mai con bò cười. Phần nhân này khiến cho mỗi miếng thạch trở nên đặc biệt hơn. Vẫn thanh mát như vị vốn có của thạch nhưng có thêm vị ngầy ngậy của phô mai.
Thạch phô mai có thể ăn không nhưng mọi người sẽ thường kết hợp với các loại chè hoặc ăn cùng với sữa chua như một loại topping. Đặc biệt, có nơi còn bán cả trà sữa uống cùng với thạch phô mai nữa.
Thạch dừa
Trong tất cả các món thạch thì đây có lẽ là món thạch lâu đời nhất tại Hà Nội. Thạch dừa được làm từ cốt dừa và nước dừa tươi. Ăn vào có một vị ngọt dịu và thơm nhẹ mùi dừa. Thường thạch dừa sẽ được để luôn vào trong quả dừa, ăn một “quả” thạch dừa là đảm bảo no luôn. Nhưng sau đó người ta cũng để thạch dừa vào những chiếc cốc trong, để khách hàng có thể nhìn rõ 2 lớp của món thạch này.
Giờ đây, thạch dừa còn được cho vào chè, ăn cùng caramen hoặc các loại topping khác như trân châu, hạt é, nước cốt dừa…
Thạch rau câu cốt dừa
Đôi khi chẳng cần phải có quá nhiều sự kết hợp phức tạp. Chỉ đơn giản là thạch rau câu man mát, thêm chút nước cốt dừa thơm ngậy, vậy là ngon lắm rồi.
Thạch rau câu cốt dừa thường không thêm hương vị gì đặc biệt vào thạch, chỉ đơn giản là mùi thạch thơm nhẹ nhàng, bạn có thể xúc từng miếng thạch với cốt dừa hoặc trộn hết tất cả mọi thứ lên.
Bên cạnh đó, ở một số nơi, bạn có thể thêm trân châu vào để ăn cùng món thạch rau câu cốt dừa này.
Giá một cốc thạch này cũng không hề đắt, thường sẽ dao động từ khoảng 5k – 15k cho một cốc – một mức giá khá rẻ phải không nhỉ?
Thạch lá nếp
Sẽ là rất thiếu sót nếu bỏ qua loại thạch này. Nổi lên được khoảng 2 năm trở lại đây trong món sữa chua thạch lá nếp. Kể từ đó, món thạch này luôn là lựa chọn yêu thích của mọi người.
Thạch được làm từ nước ép của lá nếp, khi ăn thạch có mùi thơm nhẹ nhàng của lá nếp, chưa kể màu xanh mướt tự nhiên cũng khiến thạch trông hấp dẫn và mát mắt hơn. Thạch lá nếp thường được ăn cùng sữa chua, trân châu và thậm chí là cả hoa quả nữa.
Thạch đắng
Loại thạch này có vị thanh mát vốn có của thạch nhưng có thêm chút dư vị đắng ở đầu lưỡi, ăn cùng với nước cốt dừa thơm ngậy trong món chè đắng. Có thể nói, đây là món giải nhiệt cực kì tốt cho mùa hè.
Thạch trân châu 3Q
Trân châu 3Q là dòng trân châu được làm từ thạch, một topping mới tinh nhưng chiếm được sự săn đón từ giới trẻ. Trân châu 3Q có thể kết hợp được với nhiều món trà, món chè ngọt mà không làm mất vị cũng như không làm tăng cân.
Nếu bạn không có cơ hội được ra Hà Nội vào trời thu mà vẫn muốn thưởng thức những hương vị thạch đặc trưng của Hà Nội, bạn có thể tham khảo những dòng thạch ngon của Minh Hạnh Food. Chi tiết tại đây.